Giám sát chặt chẽ, đảm bảo nguồn cung xăng dầu trên thị trường trong những tháng cuối năm

Thứ tư - 13/10/2021 23:56 246 0
Ngày 14/10/2021 Sở Công Thương Bình Phước đã có Công văn số 2199/SCT-TM gửi đến Cục Quản lý thị trường, thương nhân phân phối xăng dầu, Đại lý bán lẻ xăng dầu, cửa hàng bán lẻ xăng dầu và nhượng quyền bán lẻ xăng dầu nhằm giám sát chặt chẽ, bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.
            Công văn nêu rõ, để đảm bảo đầy đủ nguồn hàng xăng dầu phục vụ nhu cầu người dân, doanh nghiệp trong điều kiện bình thường mới sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Sở Công Thương đề nghị: 
            1. Thương nhân phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh:
          - Đảm bảo đầy đủ nguồn cung xăng dầu liên tục, ổn định đến các đại lý thuộc hệ thống phân phối của mình và cửa hàng bán lẻ trực thuộc để phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
          - Thực hiện và yêu cầu triển khai trong hệ thống phân phối của mình thực hiện nghiêm các quy định tại Điều 26, Nghị định 83 về quyền và nghĩa vụ của thương nhân kinh doanh xăng dầu đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Thực hiện quyền và nghĩa vụ thương nhân phân phối được quy định tại Điều 15 Nghị định 83 và quy định khác có liên quan.
          - Chấp hành và thực hiện nghiêm túc việc đăng ký thời gian bán hàng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu của thương nhân với Sở Công Thương (quy định tại khoản 13 Điều 15 Nghị định 83).
          2. Đại lý bán lẻ xăng dầu, cửa hàng bán lẻ xăng dầu và thương nhân nhượng quyền bán lẻ xăng dầu:
          - Yêu cầu thương nhân cung cấp xăng dầu (là thương nhân xuất nhập khẩu, thương nhân phân phối, tổng đại lý) đảm bảo nguồn cung như hợp đồng đã được ký kết;
         - Chấp hành nghiêm quyền và nghĩa vụ của mình (quy định tại Điều 21, Điều 26 Nghị định số 83); của thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu (Điều 23 Nghị định 83) và các quy định khác tại Nghị định số 83.
         - Chấp hành và thực hiện nghiêm túc việc đăng ký thời gian bán hàng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu với Sở Công Thương (theo quy định tại khoản 8 Điều 21 Nghị định 83 đối với đại lý bán lẻ và quy định tại khoản 8 Điều 23 Nghị định 83 đối với thương nhân nhượng quyền bán lẻ xăng dầu).
          - Cửa hàng bán lẻ xăng dầu khi ngừng bán hàng phải thông báo đến Sở Công Thương, ghi rõ lý do và chỉ ngừng bán hàng sau khi được Sở Công Thương chấp thuận bằng văn bản (quy định tại Điều 26 Nghị định 83). Trường hợp nghỉ do có việc đột xuất chính đáng, thương nhân có văn bản (nêu thời gian nghỉ, thời gian bán lại, lý do nghỉ) gửi đến Sở Công Thương biết để quản lý.
- Duy trì và đảm bảo các điều kiện trong kinh doanh xăng dầu, đặc biệt là việc kiểm soát chất lượng xăng dầu tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu, đồng thời chịu trách nhiệm về chất lượng, số lượng, giá xăng dầu niêm yết, bán ra theo quy định.
          - Tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cửa
hàng xăng dầu theo quy định; liên hệ cơ quan y tế nơi địa bàn kinh doanh để đăng ký tiêm vắc xin cho nhân viên, người bán hàng theo thông báo của địa phương.
          3. Cục Quản lý thị trường:
          - Phối hợp tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh, đảm bảo việc bán hàng không bị gián đoạn;
          - Chỉ đạo các Đội quản lý thị trường chủ động nắm bắt tình hình, phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, các cửa hàng xăng dầu nghỉ bán hàng mà không có lý do chính đáng.
     

 

Nguồn tin: Phòng Quản lý thương mại Sở Công Thương.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay2,266
  • Tháng hiện tại45,326
  • Tổng lượt truy cập4,542,380
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây