Thương mại

Mục tiêu của Sở Công Thương tỉnh Bình Phước trong tình hình mới

BÌNH PHƯỚC Chuỗi lạnh cần đến trước Quy mô nông sản hay ngược lại

 •   07/07/2022 11:45:00 AM
 •   Đã xem: 672
 •   Phản hồi: 0
Diện tích trồng cây ăn quả của Bình Phước lên đến 12.342 ha, tập trung chủ yếu trong dải Đông bắc của tỉnh. Cây trồng chủ yếu gồm các loại cây có múi, sầu riêng, xoài, chuối, mít, bưởi,... Các loại cây này đều là đối tượng xuất khẩu với thị trường chính là Trung Quốc. Trong giai đoạn hiện nay, xuất khẩu nông sản có rất nhiều cơ hội mới nhưng đòi hỏi phương thức sản xuất và vận hành mới tương ứng. Việc xuất khẩu nông sản tươi hay chế biến xuất khẩu đang rất cần chuỗi lạnh theo tiêu chuẩn quốc tế để tuân thủ yêu cầu xuất khẩu khác nhau vào mỗi thị trường khác nhau. Vấn đề này đang thách thức nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về các câu hỏi của đầu tư: Tập trung nông sản với quy mô đủ lớn để hấp dẫn việc hình thành Logistics chuỗi lạnh hỗ trợ lại cho xuất khẩu nông sản hay Phát triển mạng lưới Logistics chuỗi lạnh để tạo đà cho việc mở rộng quy mô nông sản và tiêu thụ nông sản hiện có. Hiện nay chưa có câu trả lời đúng cho vế nào, nhưng vai trò quản lý nhà nước lúc này rất quan trọng để vừa tạo đà phát triển quy mô nông sản và làm cho hấp dẫn cơ hội đầu tư vào thị trường Logistics chuỗi lạnh. Cả hai dựa vào quy hoạch phát triển vùng trồng và mạng lưới Logistics trên địa bàn, phương án liên kết vùng để cạnh tranh hiệu quả hơn, và cơ chế chính sách hỗ trợ cho vùng trồng làm xuất khẩu. Trong bối cảnh Việt Nam đang là thị trường đích hấp dẫn các quốc gia xuất khẩu nông sản như Mỹ, Canada, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc,...; chuỗi lạnh sẽ được các quốc gia quan tâm xây dựng tại Việt Nam để đảm bảo cơ chế xuất khẩu nông sản vào Việt Nam được thông suốt. Chính điều này là cơ hội mới để người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp và chính quyền địa phương tỉnh Bình Phước khai thác lợi thế làm vệ tinh cho chuỗi lạnh quốc tế và xuất khẩu trở lại các sản phẩm nông sản của mình một cách cạnh tranh.
Mục tiêu của Sở Công Thương tỉnh Bình Phước trong tình hình mới

Đông bắc tỉnh Bình Phước: Tiềm năng Trung tâm nông sản xuất khẩu

 •   06/07/2022 09:02:00 AM
 •   Đã xem: 668
 •   Phản hồi: 0
Khu vực Đông bắc tỉnh Bình Phước bao gồm Bù Đăng, Phú Riềng, Phước Long, Bù Gia Mập, Bù Đốp và Lộc Ninh. Với vị trí tiếp giáp các vùng nguyên liệu nông sản lớn gồm Tây nguyên, Lâm Đồng và Vương quốc Campuchia gắn với nhiều đặc trưng sinh thái rừng. Với quá trình phát triển nông nghiệp của vùng lớn này thì nhiều loại cây trồng và sản phẩm nông nghiệp tương đồng đã được hình thành mang đặc trưng của vùng; 10 loại sản phẩm nông nghiệp đã được người dân, hợp tác xã và doanh nghiệp chủ động đăng ký xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Cùng với xu thế phát triển của Thị trường nông sản xuất khẩu hiện nay, thì ngoài Trung Quốc nông sản của vùng hoàn toàn có khả năng cơ cấu lại để đẩy mạnh xuất khẩu vào nhiều quốc và châu lục khác. Nhiều nhà nhập khẩu nước ngoài về nông sản nhận thức, vùng này có cơ hội xây dựng thương hiệu tập thể để phát triển sản phẩm hạt điều cạnh tranh ở cấp độ liên quốc gia và xuất khẩu nông sản khác theo nhóm có khả năng tăng tốc xuất khẩu của mỗi địa phương trong vùng.
Sở Công Thương tỉnh Bình Phước thành lập Tổ biên tập thị trường nước ngoài

Thị trường cấp đông nông sản Bình Phước: Cơ hội từ cấu trúc xuất khẩu mới

 •   05/07/2022 02:24:00 PM
 •   Đã xem: 853
 •   Phản hồi: 0
Với định hướng thúc đẩy xuất khẩu nông sản và các sản phẩm chế biến sâu của tỉnh, Bình Phước đã hình thành một loạt các nhóm giải pháp và nhiệm vụ. Theo đó, thúc đẩy công tác quy hoạch cho vùng trồng, khu vực chế biến tập trung, trung tâm Logistics; thu hút đầu tư trong và ngoài nước; hoàn thiện cơ sở hạ tầng phần cứng và phần mềm; xây dựng các thương hiệu địa phương, sản phẩm và doanh nghiệp nhằm tăng tốc xuất khẩu trong tình hình mới. Nhiều ưu tiên đã được tỉnh đặt ra và nhiều bước đi đã được các ngành và địa phương thực hiện; trong đó tìm hướng đi vững chắc cho Thị trường nông sản sẵn có của địa phương gắn với kêu gọi đầu tư cơ sở hạ tầng, tiện ích Logistics phục vụ mục tiêu xuất khẩu được Sở Công Thương tỉnh Bình Phước đặc biệt chú trọng. Thị trường cấp đông nông sản của tỉnh đang được xem là công cụ giúp nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp và các địa phương có thể mở cửa thị trường trong và ngoài nước. Trong khi bản thân cấu trúc xuất khẩu của tỉnh đang tự điều chỉnh để thích nghi với yêu cầu mới và hình thành liên kết vùng, đến lượt nó lại hấp dẫn hơn các nhà đầu tư đầu tư vào thị trường cấp đông này.
Mục tiêu của Sở Công Thương tỉnh Bình Phước trong tình hình mới

Logistics ở Bình Phước Triển vọng từ Thị trường cấp đông nông sản

 •   05/07/2022 08:45:00 AM
 •   Đã xem: 836
 •   Phản hồi: 0
Khu vực kinh tế tư nhân ở Bình Phước nhìn nhận vai trò của hệ thống mạng lưới Logistics trên địa bàn tỉnh hiện nay ở vị trí rất quan trọng, tác động trực tiếp và mạnh mẽ đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Ở góc nhìn của doanh nghiệp, đầu tư phát triển Logistics trên địa bàn tỉnh là cơ hội lớn đến từ sự liên kết vùng và khởi đầu từ Thị trường cấp đông nông sản.
Mục tiêu của Sở Công Thương tỉnh Bình Phước trong tình hình mới

Tiêu chí MRL: Mẫu số chung để Rau-Củ-Quả-Hạt Bình Phước xuất khẩu

 •   04/07/2022 11:02:00 AM
 •   Đã xem: 593
 •   Phản hồi: 0
Trong nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu nông sản của tỉnh Bình Phước vào các nước, mỗi nước đều đang cập nhật liên tục điều kiện nhập khẩu nông sản theo hướng thắt chặt hơn. Có rất nhiều đòi hỏi từ phía các nhà nhập khẩu nông sản ở nước ngoài nhưng quan trọng hơn nông sản xuất khẩu phải vượt qua toàn bộ các đòi hỏi của chính quốc. Bình Phước có rất nhiều rau, củ, quả và hạt có tiềm năng lớn để xuất khẩu và như vậy các bên có liên quan trong chương trình mục tiêu này sẽ đối mặt với hàng loạt các ma trận thông tin cần phải thỏa mãn. Bằng cách tiếp cận đơn giản nhất thì các tiêu chuẩn Dư lượng MRL của mỗi loại rau, củ, quả và hạt là Mẫu số chung để nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Phước xem xét đánh giá thử trước khi quyết định lựa chọn vùng trồng xuất khẩu để giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm chi phí và tăng cường hiệu quả và hiệu lực xuất khẩu sản phẩm nông sản sẵn có của địa phương ngay trong năm 2022 trở đi. MRL gián tiếp trở thành Công cụ thế hệ mới trong việc quản lý xuất khẩu và quảng bá thương hiệu nông sản xuất khẩu thực chất nhất của mỗi địa phương mà các nước đang coi trọng.
Mục tiêu của Sở Công Thương tỉnh Bình Phước trong tình hình mới

Mở cửa Thị trường cho SẦU RIÊNG của Tỉnh BÌNH PHƯỚC vào HÀN QUỐC

 •   03/07/2022 06:29:00 PM
 •   Đã xem: 1050
 •   Phản hồi: 0
Hàn Quốc cũng là thị trường tiêu thụ Sầu riêng nhưng bắt đầu nở rộ trong khoảng 5 năm trở lại đây. Nguồn cung Sầu riêng cho Hàn Quốc hầu như hoàn toàn từ Thái Lan, một phần rất nhỏ ở dạng thử nghiệm đến từ Malaysia. Mỗi năm Hàn Quốc nhập khẩu khoảng hơn 5.000 tấn Sầu riêng và tập trung nhập khẩu từ tháng 4 đến tháng 6. Tuy nhiên tháng nào Hàn Quốc cũng nhập khẩu Sầu riêng. Thực tế này trở thành cơ hội cho nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp Ngành Sầu riêng trên địa bàn Tỉnh tính tới việc xuất khẩu Sầu riêng vào thị trường Hàn Quốc; phát triển thị trường Sầu riêng cấp đông để có thể từng bước cung cấp quanh năm vào thị trường đang nổi này trước khi mở rộng sang các thị trường Mỹ, Canada, Nhật Bản và EU.
Mục tiêu của Sở Công Thương tỉnh Bình Phước trong tình hình mới

Chuỗi đông - lạnh trái cây Mở lối Logistics đầu tư vào Bình Phước

 •   03/07/2022 01:44:00 PM
 •   Đã xem: 781
 •   Phản hồi: 0
Bình Phước đã đứng trước vận hội mới của toàn vùng về thu hút đầu tư trong sản xuất nông, lâm nghiệp, công nghiệp chế biến, chế tạo và xuất khẩu. Chính quyền, người dân và cộng đồng doanh nghiệp nhận thức rõ vai trò quyết định của mạng lưới hoạt động Logistics hiện đại, hiệu quả cần được đầu tư vào tỉnh. Cơ sở hạ tầng, tiện ích và dịch vụ Logistics hiện tại chưa phát triển kịp bổ trợ cho giai đoạn mới tỉnh tăng tốc xuất khẩu. Những kỳ vọng của nhà đầu tư trong và ngoài nước vào Logistics cao hơn quy mô hiện có của tỉnh; nhưng trong tình hình mới các chuỗi liên kết xuất khẩu hiện đại bắt đầu hình thành tại tỉnh và cấp vùng quốc tế, năng lực chế biến nguyên liệu sẵn có tăng nhanh, mạng lưới cấp đông, kho lạnh rộng khắp sẽ hình thành trước làm vệ tinh cho các trung tâm Logistics cấp vùng trước khi xuất khẩu, hình thành trung tâm chế biến cho quốc gia và khu vực. Với kinh nghiệm hiện tại ở Nhật Bản, Trung Quốc và Thái Lan về liên kết vùng cho chế biến sâu, chuỗi lạnh hiện đại phục vụ xuất khẩu, cơ chế chính sách làm giảm chi phí sản phẩm cuối cùng giúp nguồn lực Logistics gắn với các cụm chế biến chuyên về nông sản, gỗ, thực phẩm và công nghiệp hỗ trợ vững bước vào tỉnh.
Mục tiêu của Sở Công Thương tỉnh Bình Phước trong tình hình mới

30 Nông sản Bình Phước: Cơ hội trong rổ hàng hóa xuất khẩu vào Mỹ

 •   02/07/2022 09:51:00 AM
 •   Đã xem: 704
 •   Phản hồi: 0
Mỹ là thị trường tiềm năng của tỉnh Bình Phước trong nỗ lực của tỉnh nhằm thúc đẩy xuất khẩu nông sản tươi và sau chế biến vào thị trường này. Vấn đề khó khăn đặt ra hiện nay là nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp định hướng lựa chọn cây trồng nào phù hợp với địa phương mà có thể cạnh tranh tại thị trường Mỹ. Bài này ước lượng 30 nông sản và sản phẩm có liên quan sẵn có trên địa bàn tỉnh và xác định 252 yêu cầu tối thiểu đầu tiên về dư lượng cho phép trên mỗi loại sản phẩm mục tiêu. Việc loại bỏ hay bổ sung nông sản vào rổ hàng hóa này để xây dựng một chương trình toàn diện xuất khẩu vào Mỹ phụ thuộc vào nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, cách tiếp cận đơn giản trong bài này làm rõ giải pháp của tỉnh theo hai Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước số 361-KL/TU ngày 25/6/2022 về phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và số 360-KL/TU ngày 25/6/2022 về phát triển công nghiệp chế biến trên địa bàn tỉnh, trọng tâm là chế biến hạt điều, gỗ và thực phẩm trong cùng giai đoạn vừa được ban hành.
Mục tiêu của Sở Công Thương tỉnh Bình Phước trong tình hình mới

Cụm công nghiệp Chuyên ngành tại Bình Phước: Nhu cầu từ Xuất khẩu

 •   01/07/2022 06:02:00 PM
 •   Đã xem: 839
 •   Phản hồi: 0
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước vừa ban hành Kết luận số 361-KL/TU ngày 25/6/2022 về phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, phát triển ít nhất 3 cụm công nghiệp (CCN) chuyên dành cho chế biến nông sản (chế biến hạt điều, trái cây,...) và chế biến gỗ (sản phẩm gỗ nội - ngoại thất, sản phẩm viên nén gỗ,...) vừa là mục tiêu vừa là giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh gắn với xuất khẩu hiệu quả và bền vững. Từ góc độ xuất khẩu nông, lâm sản của địa phương trong tình hình mới hiện nay thì mục tiêu này khẳng định cơ hội mới cho đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực trồng, chế biến và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh. Xu hướng quản lý nhập khẩu nông, lâm sản của các nước cũng như nhu cầu nhập khẩu của những sản phẩm có liên quan từ những nhà nhập khẩu tại chính quốc đã khẳng định mục tiêu này là cấp bách cần phải giải quyết để phục vụ nỗ lực xuất khẩu nông, lâm sản trên địa bàn tỉnh.
Mục tiêu của Sở Công Thương tỉnh Bình Phước trong tình hình mới

Ngoài hạt điều, rau-củ-quả Bình Phước: có Cơ hội Xuất khẩu vào Mỹ

 •   01/07/2022 09:00:00 AM
 •   Đã xem: 666
 •   Phản hồi: 0
Trái cây thứ 7 của Việt Nam đang trong giai đoạn chuẩn bị xuất khẩu chính ngạch lần đầu tiên vào Mỹ, trước đó là 6 loại quả tươi khác gồm Xoài, Nhãn, Vải, Chôm chôm, Vú sữa và Thanh long. Riêng Thanh long phía Mỹ đang xem xét nhập khẩu chính ngạch cả 3 loại giống Thanh long ruột đỏ, Thanh long ruột trắng và Thanh long vỏ vàng ruột trắng. Thị trường Mỹ khắt khe đối với nông sản tươi là vậy nhưng nông sản sau sơ chế, chế biến đang có thêm cơ hội xuất khẩu rất lớn vào thị trường đầy tiềm năng này. Điều này mở ra cơ hội cho nông sản của tỉnh Bình Phước cả về rau, củ, quả và hạt. Bình Phước đã có thời gian dài xuất khẩu mạnh mẽ Hạt điều, Hạt tiêu, Mủ cao su vào Mỹ sẽ giúp nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp Bình Phước củng cố thêm lựa chọn xuất khẩu trước khi mở rộng ra các thị trường Bắc Mỹ khác.
Mục tiêu của Sở Công Thương tỉnh Bình Phước trong tình hình mới

Cấp đông: cơ hội Bình Phước xuất khẩu trái vào Nhật mà còn rau củ

 •   30/06/2022 09:10:00 PM
 •   Đã xem: 816
 •   Phản hồi: 0
Thị trường dịch vụ cấp đông trái cây như Sầu riêng đang có xu hướng phát triển trên địa bàn tỉnh Bình Phước, giúp bảo quản trái cây trong mùa vụ thu hoạch tập trung, tăng hiệu quả trong tiêu thụ sản phẩm mau hỏng, đảm bảo ổn định thu nhập người nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp trong suốt chuỗi sản xuất và phân phối trái cây. Thực tế này thêm cơ hội cho trái cây của Bình Phước xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản mà còn mở cơ hội cho thị trường xuất khẩu rau củ cấp đông trước khi Bình Phước mở rộng quy mô và phát triển nền tảng nông nghiệp công nghệ cao.
Sở Công Thương tỉnh Bình Phước thành lập Tổ biên tập thị trường nước ngoài

Cơ hội nào cho Sầu riêng trồng tại Bình Phước xuất khẩu vào Nhật Bản

 •   30/06/2022 05:49:00 PM
 •   Đã xem: 963
 •   Phản hồi: 0
Cả 4 quốc gia Việt Nam, Thái Lan, Philippines và Malaysia đều xuất khẩu được Sầu riêng vào Nhật Bản với quy mô nhỏ. Mỗi năm Việt Nam xuất khẩu vào Nhật Bản khoảng 300 tấn, trong khi đó Thái Lan (260 tấn), Philippines (17 tấn) và Malaysia (4 tấn). Đây là cơ sở để người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp ở Bình Phước có thể khởi động một chương trình xuất khẩu Sầu riêng vào Nhật Bản bên cạnh những nỗ lực xuất khẩu vào các thị trường khác.
Sở Công Thương tỉnh Bình Phước thành lập Tổ biên tập thị trường nước ngoài

Cơ hội cấp đông nguyên trái và tách múi Sầu riêng tại Bình Phước

 •   30/06/2022 07:40:00 AM
 •   Đã xem: 856
 •   Phản hồi: 0
Sầu riêng đang được phát triển mạnh mẽ tại nhiều quốc gia, tại Việt Nam Sầu riêng cũng đang được đẩy mạnh trồng ở nhiều địa phương và tỉnh Bình Phước. Theo Niên giám thống kê năm 2020 tỉnh Bình Phước thì diện tích trồng Sầu riêng của tỉnh đã là 2.827 ha, phân đều ở các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; trong đó nhiều nhất tại huyện Bù Đăng với tỷ trọng 36,5%. Tiên phong trồng Sầu riêng quy mô lớn như Thái Lan và Malaysia bắt đầu lo ngại khủng hoảng thừa thì người dân, hợp tác xã và doanh nghiệp trong tỉnh Bình Phước bắt đầu tính tới cấp đông nguyên trái và tách múi Sầu riêng. Nhiều đơn vị đã triển khai thực hiện đầu tư hạng mục này để mở ra cơ hội cho việc tiêu thụ hiệu quả hơn ở trong nước và xuất khẩu cho gần 11.250 tấn mỗi năm.
Sở Công Thương tỉnh Bình Phước thành lập Tổ biên tập thị trường nước ngoài

Cơ hội xuất khẩu trái Bưởi trên địa bàn tỉnh Bình Phước

 •   29/06/2022 01:10:00 PM
 •   Đã xem: 1675
 •   Phản hồi: 0
Mặc dù trên địa bàn tỉnh Bình Phước chưa có vùng trồng Bưởi được đăng ký mã số vùng trồng xuất khẩu nhưng Bưởi được trồng phổ biến ở các địa phương của tỉnh. Niên giám thống kê năm 2020 tỉnh Bình Phước tính chung Bưởi trong nhóm cây Cam, Quýt với tổng diện tích trồng khoảng 1.774 ha phân đều trên tất cả 11 huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh. Những năm qua nhiều người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp trồng Bưởi đã định hướng xuất khẩu chính ngạch, nhu cầu này là khả quan khi đối mặt với những thuận lợi và khó khăn cần giải quyết.
Sở Công Thương tỉnh Bình Phước thành lập Tổ biên tập thị trường nước ngoài

Nhiều Nông sản Bình Phước có cơ hội Liên kết vùng để Xuất khẩu

 •   29/06/2022 12:51:00 PM
 •   Đã xem: 736
 •   Phản hồi: 0
7 tỉnh gồm Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Lâm Đồng, Đắk Nông và Đắk Lắk đã có các vùng trồng đăng ký xuất khẩu vào Trung Quốc thuộc 9 nhóm nông sản gồm Chuối, Thanh long, Xoài, Mít, Chôm chôm, Nhãn, Dưa hấu, Chanh không hạt và Vải.Thực tế này vừa là cơ hội cho liên kết Vùng vừa là điều kiện đảm bảo cho mỗi tỉnh có thể xuất khẩu thành công và hiệu quả vào Thị trường Trung Quốc trước khi mở rộng ra các Thị trường xuất khẩu khác như Mỹ, Canada, EU, Úc, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc
Thông tư số 05/2022/TT-BCT về Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong RCEP

Thông tư số 05/2022/TT-BCT về Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong RCEP

 •   21/03/2022 08:17:00 AM
 •   Đã xem: 516
 •   Phản hồi: 0
Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP) là Hiệp định thương mại tự do được 10 nước thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 5 nước đối tác của ASEAN là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Úc và Niu Di-lân ký kết vào ngày 15 tháng 11 năm 2020 bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN. Hiệp định RCEP có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2022.
Hình ảnh cửa khẩu

Trung Quốc dừng thông quan cửa khẩu Ái Điểm - Chi Ma 3 ngày

 •   28/09/2021 04:04:30 PM
 •   Đã xem: 578
 •   Phản hồi: 0
Chính quyền huyện Ninh Minh, Quảng Tây, Trung Quốc vừa có thông báo tạm dừng thông quan (điểm cặp chợ) cửa khẩu Ái Điểm (đối diện là cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn) 3 ngày.

Các tin khác

Thống kê
 • Đang truy cập14
 • Hôm nay656
 • Tháng hiện tại14,862
 • Tổng lượt truy cập5,244,896
Thuốc nam trị tiểu đường
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây