nấu ăn, đầm dự tiệc, máy đo độ ẩm

Danh mục thông tin

Liên kết

Trang nhất Tin Tức Hoạt động ngành Thủ tục hành chính Thương mại quốc tế
Thương mại hồ tiêu Việt Nam năm 2017 là chất lượng hồ tiêu xuất khẩu.

Thứ hai - 13/02/2017 10:08
Thương mại hồ tiêu Việt Nam năm 2017 là chất lượng hồ tiêu xuất khẩu.

Thương mại hồ tiêu Việt Nam năm 2017 là chất lượng hồ tiêu xuất khẩu.

Hồ tiêu Việt Nam đã trải qua năm 2016 thành công ấn tượng với sản lượng xuất khẩu (XK) kỷ lục hơn 179,2 nghìn tấn, đạt kim ngạch gần 1,44 tỷ USD. Tuy nhiên, theo dự báo, năm 2017 sẽ là năm khó khăn và vất vả nhất của hồ tiêu Việt Nam trong vòng 15 năm qua.
Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), yếu tố quan trọng nhất tác động đến thương mại hồ tiêu Việt Nam năm 2017 là chất lượng hồ tiêu XK. Vì vậy, quản lý chất lượng hồ tiêu nguyên liệu (ngay từ vùng sản xuất) là vấn đề “then chốt” để duy trì kim ngạch XK.

Năm 2016, Việt Nam XK 179.233 tấn hồ tiêu các loại, đạt kim ngạch 1,44 tỷ USD (tăng 34,3% về khối lượng và 12,9% về giá trị so với năm 2015). Các thị trường có giá trị XK tăng mạnh là Pakistan (gấp 3,14 lần), Philippines (gấp 3 lần), Hoa Kỳ (31,3%), Ai Cập (23,2%), Tây Ban Nha (14%) và Ấn Độ (12%).

“Hẹp cửa” vào châu Âu

Thị trường hồ tiêu thế giới đang có dư địa rất lớn, song yêu cầu chất lượng hồ tiêu ngày càng cao. Vấn đề tồn dư thuốc bảo vệ thực vật được các thị trường lớn, đặc biệt những thị trường XK hàng đầu của Việt Nam như Mỹ và châu Âu, “siết” chặt hơn trong năm 2017.

Đơn cử tại thị trường EU, Ủy ban châu Âu EC đang kiến nghị giảm hàm lượng tối đa (MRLs) hóa chất Metalxyl trên hồ tiêu nhập khẩu từ 0,1ppm xuống còn 0,05ppm trong năm nay. Nếu được thông qua, đây sẽ là rào cản rất lớn của hồ tiêu Việt Nam khi muốn ở lại thị trường này.

Cũng theo thông tin chính thức từ Hiệp hội Gia vị châu Âu (ESA), trong thư gửi VPA và Bộ NN&PTNT cuối tháng 1/2017 vừa qua, chỉ 17% trong 799 mẫu lấy thử hồ tiêu đen nhập khẩu vào EU năm 2016 có mức dư lượng tối đa cho phép dưới 0,05ppm.

Kết quả trên đồng nghĩa với việc nếu không có “bước nhảy” mới, năm 2017 sẽ có hơn 80% hồ tiêu đen của Việt Nam không thể “chạm ngõ” thị trường châu Âu. Việc này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến thương mại hồ tiêu Việt khi EU là thị trường XK hàng đầu của Việt Nam với hơn 40.000 tấn/năm, chiếm 23% tổng lượng hồ tiêu XK của Việt Nam hằng năm.

Hồ tiêu cần nâng cao chất lượng nếu không muốn phát triển "giật lùi"

Tương tự với EU, Hoa Kỳ trong vài năm gần đây đã trở thành thị trường chủ lực của hồ tiêu XK Việt Nam, tiêu thụ hơn 40.000 tấn/năm, cũng đang chuẩn bị ban hành một loạt quy định mới nhằm siết chặt chất lượng nông sản nhập khẩu trong năm 2017, trong đó có hồ tiêu.

Chất lượng tiêu thấp cũng khiến thị trường trong nước trở nên bất ổn, đánh mất niềm tin của người tiêu dùng nội địa. Minh chứng là giá hồ tiêu đang “tuột dốc” trong tháng 1/2017 vừa qua, khiến nhiều người trồng hồ tiêu lao đao, thậm chí thua lỗ nặng.

Nhiều chủ vựa tiêu tại vùng trồng tiêu thuộc xã Đắk Ơ (Bù Gia Mập, Bình Phước) cho biết, giá tiêu bán ra hiện chỉ giao động ở mức 110.000 – 120.000 đồng/kg, giảm gần 40% so với mức 180.000 đồng/kg hồi giữa năm 2016. Đây là mức giá đáng buồn khi thị trường tiêu vừa trải qua tháng Tết Nguyên đán (tháng có nhu cầu về gia vị tiêu tăng đáng kể).

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), có nhiều nguyên nhân khiến giá hồ tiêu tuột dốc thời gian qua. Nguyên nhân quan trọng nhất là việc chất lượng hồ tiêu giảm sút, do người trồng tiêu ồ ạt tăng diện tích, chạy theo sản lượng, bỏ qua chất lượng và các yếu tố an toàn thực phẩm.

Thay đổi hoặc “chết”

Thực tế hiện nay cho thấy, đa phần người trồng tiêu vẫn có tâm lý chạy theo lợi nhuận, tìm cách tăng năng suất bằng mọi giá, trong khi thiếu kiến thức canh tác, hạn chế về khoa học – kỹ thuật, khiến tiêu phát triển mất cân đối, mắc nhiều bệnh, dẫn đến lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Hồ tiêu Việt Nam vẫn đang chiếm lĩnh 45 – 50% thị phần hồ tiêu toàn cầu. Tuy nhiên, khi các thị trường ngày càng “khó tính”, cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nếu không kịp thời thay đổi để thích nghi, hồ tiêu Việt Nam sẽ phát triển “giật lùi”.

Theo các chuyên gia, chất lượng tiêu thấp sẽ là thời cơ để các nước lợi dụng tẩy chay sản phẩm của Việt Nam. Do đó, nâng cao chất lượng sản phẩm chính là yêu cầu sống còn của ngành hồ tiêu Việt Nam.

Ông Đỗ Hà Nam – Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, cho biết: “Để nâng cao sức cạnh tranh và phát triển bền vững các sản phẩm nông nghiệp nói chung và hồ tiêu nói riêng cần nâng cao chất lượng. Muốn làm được điều này, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan quản lý, bản thân người nông dân trồng tiêu cần thay đổi hành vi, nâng cao kỹ thuật canh tác để cải tiến chất lượng hồ tiêu”.

“Về quản lý, chúng ta cần tổ chức liên kết các vùng trồng tiêu nhằm kiểm soát quá trình chăm sóc và tiêu thụ sản phẩm tiêu, tăng cường lực lượng kiểm định hàng hóa trước khi XK, tránh bị trả hàng mất uy tín. Các doanh nghiệp đẩy mạnh xây dựng những vùng canh tác trọng điểm để kiểm soát chất lượng sản phẩm”, ông Nam nhấn mạnh.

Theo quy hoạch phát triển hồ tiêu Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 của Bộ NN&PTNT, Việt Nam tiếp tục phát triển và duy trì diện tích hồ tiêu ổn định ở mức 50.000ha, sản lượng bình quân 140.000 tấn/năm. Đây là mục tiêu không quá xa vời khi Việt Nam đạt gần 110.000 tấn hồ tiêu (cao gấp đôi kế hoạch đề ra) trong năm 2016.

Sản lượng đã được đảm bảo, vấn đề “then chốt” còn lại là nâng cao chất lượng, mở rộng và chiếm lĩnh thị trường thế giới. Chỉ trong hơn 15 năm phát triển, hồ tiêu đang trở thành một trong những ngành mũi nhọn của nền kinh tế. Với những lợi thế sẵn có, nếu không thể duy trì vị thế cường quốc tiêu thế giới, hồ tiêu Việt Nam sẽ phải tự trách chính mình!

Hiến Nguyễn

Nguồn tin: thoibaokinhdoanh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 2363

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77693

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9279929