nấu ăn, đầm dự tiệc, máy đo độ ẩm

Danh mục thông tin

Liên kết

Trang nhất Tin Tức Quyền lợi người tiêu dùng
Bảo vệ người tiêu dùng: Đồng loạt triển khai trên cả nước

Thứ ba - 22/03/2016 16:45
An toàn thựcphẩm để bảo vệ NTD

An toàn thựcphẩm để bảo vệ NTD

Là năm đầu tiên triển khai ngày Quyền của người tiêu dùng (NTD) Việt Nam – 15.3 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Công Thương cho biết, từ ngày nay đến ngày 31.3, các hoạt động bảo vệ NTD sẽ được đồng loạt triển khai trên toàn quốc. Theo kế hoạch, các hoạt động vì quyền lợi NTD cũng sẽ được khuyến khích tổ chức và thực hiện rải rác trong suốt cả năm.

Đã có 50/63 tỉnh, thành phố vào cuộc

Năm nay với chủ đề “Quyền được an toàn của NTD”, các chuyên gia và NTD kỳ vọng, đây sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ NTD của các chủ thể tham gia thị trường, nhất là các cá nhân, tổ chức kinh doanh hàng hóa.

Theo thống kê của Cục Quản lý Cạnh tranh, đến nay đã có 50/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành kế hoạch thực hiện và đang bắt đầu triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của NTD Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết: “Thành phố đã ban hành kế hoạch cho sự kiện này và triển khai nhiều hoạt động như treo băng rôn, khẩu hiệu, tổ chức hội thảo chuyên đề để đồng hành cùng công tác bảo vệ quyền lợi NTD”.

Tại TPHCM, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM Nguyễn Vinh Nhung cho biết, Sở đã mở một đường dây nóng để hỗ trợ giải đáp thắc mắc và góp phần giải quyết các vướng mắc của NTD. Ngoài ra, đưa trang tin (quyennguoitieudunghcm.vn) để kết nối, cập nhật các thông tin về Luật Bảo vệ quyền lợi NTD; khai trương Văn phòng tiếp nhận và giải quyết khiếu nại của NTD tại Sở Công Thương và tổ chức nhiều buổi hội thảo xung quanh chủ đề quyền của NTD.

“Các chương trình thiết thực này sẽ diễn ra từ  tháng 3.2016 đến hết năm 2016  nhằm mang đến cho NTD cái nhìn rõ hơn về quyền của mình và sự hợp tác với các cơ quan chức năng để giải quyết quyền lợi” – ông Nhung cho biết.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, trong thời gian qua, công tác bảo vệ NTD đã được coi trọng nhưng chưa thực sự quyết liệt. Trước thực trạng hàng hóa bị làm giả, buôn lậu tràn lan trên thị trường, việc Chính phủ quy định ngày 15.3 là ngày Quyền của NTD với những hành động cụ thể là điều hết sức cần thiết.

Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ NTD VN ông Nguyễn Mạnh Hùng - nhận định: “Trong bối cảnh thị trường còn diễn biến phức tạp như hiện nay, việc Thủ tướng Chính phủ lấy ngày 15.3 hàng năm là Ngày quyền của NTD Việt Nam nhằm 4 mục đích. Trong đó khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác bảo vệ quyền lợi NTD. Chúng ta có quyền tin tưởng rằng công tác bảo vệ quyền lợi NTD sẽ được quan tâm hơn và việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng sẽ là cơ hội thúc đẩy công tác này phát triển”.

Đồng quan điểm, ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội khẳng định: “Ngày Quyền của NTD Việt Nam là kỳ vọng “màu hồng” của Chính phủ, của các bộ ban ngành, của NTD và của doanh nghiệp làm ăn chân chính. Qua đó khơi dậy được ý thức trách nhiệm và lương tâm của nhà sản xuất, đặc biệt là vấn đề an toàn thực phẩm”.

Bảo vệ bằng những hành động thiết thực

Các chuyên gia đều nhận định, ngày 15.3 là sự kiện quan trọng, đánh dấu một mốc lịch sử trong công tác bảo vệ quyền lợi NTD ở nước ta.

Tuy nhiên, để ngày này không trở thành khẩu hiệu mang tính hô hào, ông Vũ Vinh Phú cho rằng, cần phải bảo vệ quyền lợi NTD một cách thực chất. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa, không chỉ phạt cho có, mức phạt không đủ sức răn đe, rồi đâu lại vào đấy. Đối với những đối tượng nhà sản xuất vì hám lợi mà bất chấp vi phạm thì cần phải có chế tài nghiêm, thậm chí phải bị phạt tù, tước giấy phép hành nghề vì đã đang tâm móc túi, đầu độc NTD. Mỗi năm nhân ngày của NTD, nên chọn một chủ đề cụ thể để làm ráo riết, có kết quả, như thế mới thiết thực và động viên, khích lệ các nhà sản xuất chân chính.

Đồng quan điểm, ông Hùng nhận định: "Để hưởng ứng Ngày Quyền của NTD Việt Nam, hay nói rộng hơn là để bảo vệ quyền lợi NTD, hành động thiết thực từ phía doanh nghiệp là cần cung ứng ra thị trường những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có sức cạnh tranh về chất lượng, mẫu mã và giá cả. Cơ quan chức năng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện, ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm quyền lợi NTD".

Theo ông Cao Xuân Quảng, trưởng phòng Bảo vệ NTD – Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương: “Trước ngày 30.5, UBND các tỉnh, thành phố sẽ gửi báo cáo kết quả triển khai các hoạt động Ngày Quyền của NTD về Bộ Công Thương (Cục Quản lý cạnh tranh). Tháng 7, Bộ Công Thương sẽ trình Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện”.

Tác giả bài viết: KHÁNH LINH – TRÀ GIANG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 1903

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 80349

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9088409