nấu ăn, đầm dự tiệc, máy đo độ ẩm

Danh mục thông tin

Liên kết

Trang nhất Tin Tức Hoạt động ngành Quản lý thương mại
Tỉnh Bình Phước với công tác bình ổn thị trường tết Ất Mùi năm 2015

Chủ nhật - 01/02/2015 09:19
Tỉnh Bình Phước với công tác bình ổn thị trường tết Ất Mùi năm 2015

Tỉnh Bình Phước với công tác bình ổn thị trường tết Ất Mùi năm 2015

Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015 đang đến gần, đây cũng là thời điểm thị trường bước vào cao điểm kinh doanh, mua sắm hàng hóa, chuẩn bị đón tết. Để cung cấp thông tin đến với bạn đọc về công tác quản lý thị trường, dự trữ nguồn hàng và thực hiện chương trình bình ổn giá dịp tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, phóng viên Báo Bình Phước đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở Công Thương về vấn đề này.
PV: Ông đánh giá thế nào về diễn biến thị trường Bình Phước những ngày qua?
       Ông Nguyễn Văn Hiếu: Hiện tại đến thời điểm này (mùng 10 tháng chạp) còn 20 ngày nữa là đết, thị trường trên địa bàn tỉnh hàng hóa dồi dào, đa dạng về sản phẩm, giá cả ổn định nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu.
Sức mua trên thị trường bắt đầu tăng nhẹ, chủ yếu là các mặt hàng công nghệ, điện máy, gia dụng, may mặc, … cùng với các doanh nghiệp triển khai nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá nhằm kích cầu tiêu dùng.
        PV: Đến thời điểm này công tác chuẩn bị nguồn hàng, thực hiện chương trình bình ổn giá dịp tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 đã được triển khai, thực hiện đến đâu, thưa ông?
        Ông Nguyễn Văn Hiếu: Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Bộ Công Thương và sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Kế hoạch số của UBND tỉnh về việc bình ổn thị trường phục vụ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Sở Công Thương đã ban hành công văn gửi UBND các huyện, thị, Chi cục Quản lý thị trường về việc đảm bảo cung cầu hàng hóa đồng thời tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, an toàn thực phẩm, bình ổn thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015;
Công tác phối hợp giữa Sở Công Thương với các huyện, thị, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thực hiện rất tốt, Kết quả có 07 Doanh nghiệp phân phối lớn đăng ký tham gia chương trình bình ổn thị trường tết gồm: Công ty Đại Đông, Siêu thị Co.op mart Đồng Xoài, Doanh nghiệp Hùng Oanh, Doanh nghiệp Bình Hồng, DNTN Phương Nhi, DNTN Thanh Tuyền, Nhà phân phối Tiến Tài,...
          Hàng hóa các doanh nghiệp dự trữ phục vụ tết bao gồm: gạo, đường, dầu ăn, thực phẩm chế biến sẵn, thịt gia súc gia cầm… Ngoài những nhóm hàng dự trữ theo kế hoạch, các doanh nghiệp đã chủ động dự trữ thêm nhiều nhóm hàng tiêu dùng khác như: Bánh, mứt, nước giải khát, rượu, bia,... Tổng trị giá hàng hóa được các doanh nghiệp dự trữ, cung ứng trong dịp tết ước tính 200 tỷ đồng, dự kiến đến ngày cận tết sẽ tăng thêm.
          Ngoài ra còn có 238 cơ sở kinh doanh đăng ký điểm bán hàng bình ổn trên địa bàn các huyện, thị, đảm bảo cung cấp kịp thời nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của nhân dân, hạn chế tối đa tình trạng khan hiếm hàng hóa, đảm bảo bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu theo chỉ đạo của Bộ Công thương và UBND tỉnh.
         Sở Công Thương đã thống nhất kế hoạch với doanh nghiệp từ nay đến cận tết sẽ tổ chức nhiều chuyến bán hàng lưu động tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh bao gồm các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu là hàng Việt với giá trị mỗi đợt khoảng 250 triệu đồng. Ngoài ra còn tổ chức Hội hoa xuân và bán hàng phục vụ tết tại trung tâm thương mại Thanh Bình, thị xã Bình Long do Công ty Hải Vương thực hiện.
        PV: Công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý thị trường trước, trong và sau tết Nguyên đán đã được triển khai, thực hiện như thế nào, thưa ông?
        Ông Nguyễn Văn Hiếu: Gần đến ngày cận tết là thời điểm nhiều hàng hóa tung ra thị trường, bên cạnh đó không thể không nói đến việc xuất hiện các mặt hàng không đảm bảo chất lượng, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm,… và vấn đề niêm yết giá, bán theo giá niêm yết, … Vì vậy chúng tôi rất chú trọng đến công tác kiểm tra. Kiểm soát thị trường, quan điểm của chúng tôi là phải đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng khi mua sắm hàng hóa đảm bảo có chất lượng với giá cả hợp lý để người dân đón một cái tết cổ truyền thật sự trong không khí vui vẻ, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.
Bên cạnh đó Sở Công Thương đã chỉ đạo phòng Kinh tế & Hạ tầng, phòng Kinh tế các huyện, thị xã tham mưu UBND huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, Ban quản lý chợ phân công, bố trí lực lượng thường trực tại chỗ vào những ngày cao điểm cận tết để sẵn sàng ứng phó, xử lý khi có tình huống đột biến về khan hiếm hàng hóa, giá cả, hành vi kinh doanh trái pháp luật xảy ra trên địa bàn.
         Các huyện, thị đảm bảo luôn luôn có cán bộ, công chức trực trong những ngày cao điểm, thông báo số điện thoại nóng về Sở Công Thương và các cơ quan chức năng có liên quan để tiện cho việc chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện và cập nhật thông tin về diễn biến thị trường một cách nhanh chóng, chính xác.
Đã chỉ đạo bố trí mỗi huyện, thị xã một Đội quản lý thị trường thường xuyên thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát tại các chợ, các điểm đăng ký tham gia chương trình bình ổn, quá trình kiểm tra đặc biệt lưu ý đến các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như: Lương thực, thực phẩm, vật tư nông nghiệp, thuốc chữa bệnh, những mặt hàng tươi sống, rau, củ, quả và những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu khác theo phong tục, tập quán của người Việt trong dịp Tết cổ truyền; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh các mặt hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm, không niêm yết giá, bán hàng không đúng với giá đã niêm yết,… Tổ chức bố trí lực lượng quản lý thị trường thường trực tại Chi cục để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống đột biến xảy ra trên địa bàn tỉnh.
          PV: Như ông đã nói: kiên quyết không để xảy ra tình trạng găm hàng, sốt giá, vậy ngành Công thương đã, đang và sẽ triển khai thực hiện những giải pháp nào thưa ông?
          Ông Nguyễn Văn Hiếu: Để thực hiện tốt vấn đề này, Sở Công Thương chúng tôi đã chỉ đạo Tổ kiểm tra liên ngành (gồm các ngành: Quản lý thị trường, Tài chính, Khoa học Công nghệ, An toàn vệ sinh thực phẩm ... ) và Đội kiểm tra chống buôn lậu (gồm các ngành: Quản lý thị trường, Bộ đội biên phòng, Hải quan) tăng cường phối kết hợp trong hoạt động kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả; ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, lợi dụng khan hiếm hoặc tạo khan hiếm giả để đầu cơ, găm hàng, tự tiện nâng giá.... Thực hiện kiểm tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, nhất là đối với những mặt hàng: Pháo các loại và đèn trời nhập lậu, thuốc lá, rượu, bia, nước giải khát, đồ điện tử, xăng dầu, động vật hoang dã, gỗ và lâm sản quý hiếm.
         Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công an tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ gia cầm nhập lậu qua biên giới, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh gia cầm, các sản phẩm từ gia cầm không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt là các chợ trung tâm tại các huyện, thị, các lò giết mổ không hợp pháp trên địa bàn.
         Đến thời điểm này, điều cơ bản thứ nhất là chúng tôi nắm chắc được nguồn hàng dự trữ khả năng đáp ứng cung cầu hàng hóa trên thị trường; thứ hai là sức mua của người dân hiện tại chưa tăng nhiều so với cùng thời điểm những năm trước, xu hướng của người tiêu dùng gần đây đã có nhiều thay đổi đó là không mua nhiều hàng hóa để dự trữ trong dịp tết vì mùng 3 tết là chợ đã hoạt động trở lại thì người dân tha hồ mua sắm do vậy sẽ khó có thể khan hiếm hàng hóa dẫn đến tăng giá đột biến; thứ ba là chúng tôi làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường thì việc găm hàng đầu cơ đề tăng giá đột biến là khó xãy ra.
        Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự phối hợp nhiệt tình, tích cực và đầy trách nhiệm của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở trong việc triển khai thực hiện kế hoạch bình ổn thị trường theo chỉ đạo của UBND tỉnh, chắc chắn trong dịp tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 sắp tới, nhân dân trên địa bàn tỉnh sẽ thật sự đón một cái tết cổ truyền của dân tộc trong không khí vui vẻ, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.
 
          PV: Xin cảm ơn ông!

Tác giả bài viết: Minh Luận

Nguồn tin: Báo Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 162

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54759

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9256995