nấu ăn, đầm dự tiệc, máy đo độ ẩm

Danh mục thông tin

Liên kết

Trang nhất Tin Tức Hoạt động ngành Quản lý thương mại
Thông tin thị trường sản phẩm nông nghiệp tháng 8/2017

Thứ ba - 05/09/2017 13:47
8 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy sản ước đạt 16,92 tỷ USD, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm trước, chiếm tỷ trọng 12,7% trên tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong đó, đã có 6/9 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Mức tăng trưởng này không những đóng góp tích cực cho tổng kim ngạch xuất khẩu mà còn giúp tăng giá trị xuất khẩu của khối doanh nghiệp trong nước, bởi nông sản là mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của các doanh nghiệp thuộc khối này. Trong những tháng cuối năm, dự báo xuất khẩu nhóm hàng nông, lâm, thủy sản tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực và được kỳ vọng sẽ là nhóm hàng đóng góp chủ lực vào tốc độ tăng trưởng GDP, bởi đối với các mặt hàng công nghiệp chế biến chế tạo thì xuất khẩu tăng thường kéo nhập khẩu tăng theo nên mức độ đóng góp vào tăng trưởng GDP cũng sẽ hạn chế hơn.

Tại thị trường trong nước, mặc dù nhu cầu về nông sản an toàn ngày càng tăng cao nhưng thực tế các sản phẩm nông sản sạch hiện chưa có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, lượng tiêu thụ nông sản sạch vẫn còn rất hạn chế, rất nhiều sản phẩm sạch, an toàn lại chưa được người tiêu dùng biết tới, hoặc không được tin tưởng đó là sản phẩm thực sự an toàn. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là những bất cập trong việc kết nối cũng như thiếu kênh tiêu thụ cho nông sản sạch với giá cao. Ngoài ra, việc sản xuất các loại nông sản đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nhìn chung cũng gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc. Trong bối cảnh này, có thể nói sản xuất nông sản an toàn - hữu cơ nói chung không chỉ đơn giản phải đối mặt với những vấn đề về kỹ thuật, để sản phẩm có thể có chỗ đứng trên thị trường cũng như đem lại hiệu quả cao nhất thì cần cơ sự hỗ trợ từ chính sách điều hành. Với việc ngành nông nghiệp đang ngày càng hội nhập sâu rộng vào thị trường khu vực và quốc tế, đảm bảo an toàn thực phẩm nông sản là việc làm cấp bách hiện nay, bởi điều này không chỉ lấy lại niềm tin của người tiêu dùng mà còn nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt với nông sản của nước ngoài ngay tại thị trường nội địa.
     
        
Một số thông tin đáng chú ý:

         - Ngày 24/8/2017, Australia đã chính thức công bố cho phép nhập khẩu trái thanh long của Việt Nam. Như vậy, tại thời điểm hiện tại, Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất được cấp phép nhập khẩu thanh long tươi vào Australia.
         - Trong 7 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu hàng nông, thủy sản sang thị trường ASEAN  đạt 1,01 tỷ USD, giảm nhẹ 5,8% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 6,89% tổng kim ngạch xuất khẩu nông, thủy sản của Việt Nam và chiếm 8,25% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang khu vực ASEAN. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng xuất khẩu hàng nông, thủy sản sang thị trường khu vực ASEAN được dự báo sẽ phục hồi và đạt kết quả khả quan trong những tháng cuối năm nay.
          -   Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản sang thị trường Nhật Bản 7 tháng đầu năm 2017 đạt gần 953 triệu USD, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm trước.  Hiện các mặt hàng nông, thủy sản xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản trong 7 tháng qua gồm thủy sản, cao su, hàng rau quả, cà phê, hạt tiêu, hạt điều, sắn và các sản phẩm về sắn.

        Sở Công Thương thông tin về tình hình thị trường nông sản trong và ngoài nước tháng 08/2017 đến Quý doanh nghiệp và người dân do Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại - Bộ Công Thương đã tổng hợp.
          Quý doanh nghiệp và người dân quan tâm có thể xem chi tiết tại đây!

Nguồn tin: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại - Bộ Công Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 275

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54872

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9257108