nấu ăn, đầm dự tiệc, máy đo độ ẩm

Danh mục thông tin

Liên kết

Trang nhất Tin Tức Hoạt động ngành Quản lý thương mại
Thông tin thị trường sản phẩm nông nghiệp tháng 6/2017

Thứ sáu - 30/06/2017 10:16
Thông tin thị trường sản phẩm nông nghiệp tháng 6/2017

Thông tin thị trường sản phẩm nông nghiệp tháng 6/2017

             Tại thị trường trong nước, hiện rất nhiều sản phẩm nông sản nhập khẩu, từ gạo, thịt bò, rau quả đã tràn ngập, lấn chiếm thị trường nước ta trong thời gian qua. Riêng đối với mặt hàng rau quả, thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy trong 5 tháng đầu năm 2017, kim ngạch nhập khẩu rau quả trên cả nước đã đạt 500 triệu USD (tăng tới 79,1% so với cùng kỳ năm trước). Trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu đang nỗ lực để đưa trái cây Việt Nam ra thị trường thế giới, thì kim ngạch nhập khẩu rau quả ngoại lại không ngừng gia tăng. Theo đánh giá, việc gia tăng nhanh của các mặt hàng nông sản ngoại nhập là xu thế tất yếu của quá trình hội nhập, giúp người tiêu dùng có thêm sự chọn lựa, và giúp nhà sản xuất nhận thấy được xu hướng tiêu dùng đang cần những sản phẩm như thế nào. Trong bối cảnh này, không có cách nào khác là chúng ta phải tự cứu lấy mình, có sự coi trọng đúng mức sức tiêu thụ và vai trò thị trường nội địa trong việc tiêu thụ hàng Việt và phải chiếm lĩnh thị trường 90 triệu dân trong nước song song với việc đẩy mạnh xuất khẩu ra nước ngoài. Trong giai đoạn này, để đứng vững trên sân nhà, ngành nông nghiệp Việt Nam cần phải nâng cao hơn nữa chất lượng, đồng thời từng doanh nghiệp, hợp tác xã phải tích cực hơn trong việc quảng bá, xây dựng thương hiệu để người tiêu dùng dễ nhận diện và tin tưởng hơn vào hàng nội.
           Trong lĩnh vực xuất khẩu, trong 5 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu hàng nông sản trên cả nước tăng trưởng khá tích cực với tốc độ tăng khoảng 13%. Trong đó, ghi nhận sự đóng góp quan trọng của ngành rau quả với kim ngạch xuất khẩu đạt 1,4 tỷ USD - mức cao kỷ lục so với cùng kỳ các năm, tăng tới 41,4% so với cùng kỳ năm 2016. Dự kiến, trong năm 2017 kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả sẽ đạt khoảng 3 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2016 và có thể sẽ tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng khả quan trong năm tiếp theo. Hiện nhu cầu rau quả trên toàn cầu nói chung và các thị trường xuất khẩu chủ lực nói riêng rất lớn, tiềm năng của ngành rau quả cũng không nhỏ. Nếu được chú trọng đúng mức và có chiến lược đầu tư bài bản, cụ thể thì trị giá xuất khẩu rau quả mang về sẽ không thua kém, thậm chí có thể vượt lên trên những sản phẩm khác trong ngành nông nghiệp, trở thành mặt hàng nông sản xuất khẩu mũi nhọn của toàn ngành nông nghiệp.
          Một số thông tin đáng chú ý:
         - Do nguồn cung ở mức thấp trong khi nhu cầu thế giới đang có xu hướng tăng nên giá gạo, cà phê và nhân điều được dự báo sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong thời gian tới. Ở chiều ngược lại, giá cao su, tiêu, thủy, hải sản được nhận định sẽ gặp nhiều khó khăn và chịu sức ép giảm do nguồn cung tăng trong khi nhu cầu từ các thị trường chính lại đang chững lại.
         - 5 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông, thủy sản của Việt Nam tới thị trường Mỹ đạt 1,31 tỷ USD, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam hiện xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản, thủy sản sang Mỹ như: tôm đông lạnh, filet cá tra, basa, cá ngừ chế biến, thịt cua chế biến, cà phê, hạt điều, hạt tiêu. Theo đánh giá, mặc dù kim ngạch nhập khẩu nông sản, thủy sản của Mỹ lớn, song tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này của Việt Nam sang Mỹ trong thời gian tới có thể sẽ không cao trong bối cảnh hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực là tôm và cá tra, basa đều đang phải chịu thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp, bị hạn chế tiêu thụ ở một số bang tại Mỹ, trong khi cà phê, điều và tiêu khó có khả năng tăng đột biến về số lượng, chưa kể giá có thể giảm.
         - Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản sang thị trường Đức trong 5 tháng đầu năm 2017 đạt 414 triệu USD, tăng 7,0% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong tháng 5/2017, xuất khẩu sang thị trường này đạt 76,8 triệu USD, giảm 8,8% so với tháng 4/2017 và giảm 8,9% so với tháng 5/2016. Trong đó, cà phê là mặt hàng xuất khẩu chủ lực, chiếm đến 65% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản sang thị trường này. 
         Sở Công Thương thông tin về tình hình thị trường nông sản trong và ngoài nước tháng 06/2017 đến Quý doanh nghiệp và người dân do Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại - Bộ Công Thương đã tổng hợp.
          Quý doanh nghiệp và người dân quan tâm có thể xem chi tiết tại đây!

Nguồn tin: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại - Bộ Công Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39


Hôm nayHôm nay : 2343

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77673

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9279909