Danh mục thông tin

Liên kết

Trang nhất Tin Tức Hoạt động ngành Quản lý thương mại
Hội chợ Quốc tế hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2018

Phát triển hạ tầng các chợ gắn với xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 21/10/2014 03:43
           Tiêu chí xây dựng hạ tầng chợ là một trong bộ 19 tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới được ban hành theo Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 16/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Đó không đơn thuần là 01 tiêu chí để xây dựng xã nông thôn mới mà còn là mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực nông thôn và nâng cao đời sống người dân thông qua hoạt động kinh doanh, buôn bán tại các chợ này.
           1. Hơn 80% các chợ ở địa bàn nông thôn
           Từ lâu, khu vực nông thôn đã hình thành khá nhiều chợ. Đây không chỉ là nơi mua bán hàng hoá mà còn là nơi giao lưu, gặp gỡ, trao đổi của người dân, vì thế từ xa xưa chợ như một nét văn hóa của vùng nông thôn Việt Nam. Ngày nay, bên cạnh các loại hình chợ truyền thống còn xuất hiện nhiều loại hình chợ mới như chợ đầu mối, chợ chuyên doanh... Sự phát triển đa dạng cả về quy mô và hình thức của hệ thống chợ đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy thương mại nội địa phát triển.
            Mạng lưới chợ nông thôn bên cạnh kết quả mang lại vẫn còn mang một mẫu số chung, đó là: Mật độ các chợ chưa phù hợp, diện tích chưa đảm bảo trong khi hoạt động kinh doanh thương mại ngày càng phát triển; hàng hoá trao đổi tại chợ chủ yếu là các mặt hàng nông sản, thực phẩm thông thường,…. nhưng hầu hết hạ tầng các chợ đều chưa được đầu tư đúng mức, chưa khai thác hết tiềm năng. Chưa kể đến điều kiện vệ sinh, môi trường, hệ thống cấp thoát nước và bãi chứa rác thải chưa hoàn thiện, thậm chí có chợ chưa có
            2. Cần sự tham gia của doanh nghiệp
            Nhằm đẩy mạnh công tác phát triển hệ thống chợ, phù hợp với xu thế phát triển chung trong khi nguồn kinh phí từ ngân sách đầu tư cho phát triển hệ thống chợ hiện rất thấp là vấn đề không dễ bởi kinh phí đầu tư lớn. Để khắc phục khó khăn này, nhiều địa phương đã ban hành cơ chế, chính sách nhằm kêu gọi các thành phần kinh tế cùng tham gia đầu tư xây dựng và kinh doanh chợ, trung tâm thương mại.  Tuy nhiên hiện mới chỉ có các siêu thị ở khu vực thành phố là thu hút được doanh nghiệp tham gia, còn khu vực nông thôn, nhất là những xã nghèo, dân cư ít sẽ rất khó thu hút doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư bởi chi phí xây dựng chợ khá tốn kém, thu hồi vốn lâu và cơ chế ưu đãi về đất đai, thuế, hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ, rõ ràng.
            Với định hướng đầu tư phát triển ngành thương mại trong thời gian tới, trên tinh thần huy động các doanh nghiệp đầu tư cùng với sự hỗ trợ về cơ chế khuyến khích đầu tư của địa phương đối với vùng đồng bằng và hỗ trợ đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước đối với vùng miền núi. Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo địa phương trong thời gian tới sẽ có nhiều cơ chế khuyến khích để thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng các chợ đặc biệt là các chợ ở khu vực nông thôn nhằm góp phần hoàn thành mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới./.

Nguồn tin: nongthonmoi.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 16

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 2156

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54064

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8657048