Danh mục thông tin

Liên kết

Trang nhất Tin Tức Hoạt động ngành Quản lý thương mại
Hội chợ Quốc tế hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2018

Một số quy định cần biết về xuất nhập khẩu tại thị trường Nam Phi

Thứ tư - 15/10/2014 10:41

Theo tài liệu của Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh, doanh nghiệp cần biết một số quy định về xuất nhập khẩu hàng hóa vào thị trường Nam Phi như sau:

Giấy phép nhập khẩu

          Một số loại hàng hóa muốn vào được thị trường Nam Phi phải có giấy phép nhập khẩu, ví dụ như thiết bị đã qua sử dụng, hàng hóa tiêu dùng (thực phẩm, quần áo, hàng dệt, giày dép, sách báo…, các sản phẩm giấy, gỗ các loại, nhiên liệu cho xe ô tô và hàng không, các sản phẩm hóa dầu, các sản phẩm công nghiệp khác và các loại nguyên vật liệu nhập khẩu như các thiết bị vật tư để sản xuất xe ô tô…

Giấy chứng nhận xuất xứ

          Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) hay ở Nam Phi gọi là D/O được lập theo mẫu Form DA-59, xác nhận nước xuất xứ của hàng hóa là bắt buộc phải có để có thể vận chuyển một số loại hàng hóa nhập khẩu vào Nam Phi như các loại hàng phục vụ bàn ăn làm bằng thép không gỉ, các loại đồ dùng nhà bếp, các đồ gia dụng, các loại cốc chén, bình đựng có đường kính không vượt quá 70 mm; sắt và thép chưa mạ, bộ phận lọc khí ô tô xe máy, bộ phận lọc xăng, dầu ô tô xe máy, thiết bị thu phát sóng radio.

          Hải quan Nam Phi sẽ thông báo cho nhà nhập khẩu biết có cần phải làm Form DA-59 hay không và nhà nhập khẩu sẽ báo cho nhà xuất khẩu biết. Một khi cần có Form này, nhà xuất khẩu hoặc nhà cung cấp hàng phải xuất trình ít nhất một bản gốc kèm theo với bản gốc hóa đơn hàng. C/O không nhất thiết phải có xác nhận của Phòng Thương mại và Công nghiệp hoặc xác nhận của Hải quan.

          Các chứng từ vận tải cần có khi chuyển hàng vào Nam Phi: các giấy tờ, hóa đơn cơ bản cần có để vận chuyển hàng vào Nam Phi bao gồm: (i) Bản gốc hóa đơn hàng ghi rõ giá hàng và lô hàng người nhập khẩu phải trả kèm với giá xuất cảng của hàng hóa và lô hàng (giá FOB và giá CIF); (ii) Vận đơn; (iii) Chứng thư bảo hiểm; (iv) Phiếu đóng hàng.

            Có thể nhà nhập khẩu còn yêu cầu thêm một số giấy tờ, chứng từ hoặc đặc trưng khác, ít nhất là 3 bản sao hóa đơn hàng phải được gửi trước cho người được ủy quyền nhận hàng trước khi hàng đến cảng nhập.

Các mặt hàng cấm nhập khẩu và hạn chế nhập khẩu

          Hàng hóa nhập khẩu vào Nam Phi phải qua một hệ thống kiểm soát vô cùng chặt chẽ. Mục tiêu của việc quản lý này là để: đảm bảo rằng hàng hóa đã qua sử dụng và hàng xách tay không làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp và cơ hội việc làm của người dân nước này; những hàng hóa nhạy cảm được nhập khẩu trong điều kiện hợp lệ, phù hợp với những tiêu chuẩn về môi trường và giúp đỡ  các cơ quan trong việc thực thi những quy định khác như vấn đề an toàn và phù hợp với các điều khoản của các hiệp định quốc tế.

          Thông tin chi tiết các quy định về hàng cấm nhập khẩu và hạn chế nhập khẩu có chi tiết tại địa chỉ website: http://www.itac.org.za/import regulations page.asp./.

Nguồn tin: Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 4394

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64944

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8854767