Danh mục thông tin

Liên kết

Trang nhất Tin Tức Hoạt động ngành Quản lý thương mại
Hội chợ Quốc tế hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2018

Luật về khai thác gỗ bất hợp pháp của Úc – Thông tin dành cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Úc

Thứ tư - 12/11/2014 20:21

Việc buôn bán gỗ khai thác lậu gây bất lợi cho doanh nghiệp hợp pháp, gây những hậu quả xã hội và môi trường tiêu cực, bán phá giá trên thị trường và đe dọa việc đầu tư, lợi nhuận và việc làm trong khu vực. Theo những luật này, ai nhập khẩu gỗ hoặc sản phẩm gỗ đã bị khai thác bất hợp pháp tại nước xuất xứ vào nước Úc là phạm luật.


Các luật này ảnh hưởng đến ai?

Từ ngày 30 tháng 11 năm 2014, doanh nghiệp nhập khẩu vào Úc sẽ phải khảo sát tính hợp pháp bằng cách thu thập thông tin, đánh giá mức nguy cơ và nếu mức nguy cơ không phải là thấp, doanh nghiệp phải giảm thiểu nguy cơ sản phẩm gỗ bị khai thác bất hợp pháp khi nhập khẩu vào Úc. Những luật này sẽ được áp dụng công bằng đối với nhà chế biến gỗ thô khai thác tại Úc.

Các đối tác thương mại của Úc cần phải làm những gì?

Các luật này không giám sát các đối tác thương mại của Úc. Chúng chỉ áp đặt những yêu cầu lên các doanh nghiệp nhập khẩu vào Úc và tìm cách giảm thiểu nguy cơ gỗ khai thác lậu đang được đưa vào thị trường Úc.

Tuy nhiên, doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm gỗ sang Úc có thể phải cung cấp thêm thông tin về sản phẩm của họ để giúp doanh nghiệp nhập khẩu vào Úc làm đúng các yêu cầu về việc khảo sát tính hợp pháp.

‘Khai thác gỗ lậu’ nghĩa là gì?

Theo luật Úc, gỗ khai thác lậu được xác định là gỗ khai thác trái với luật lệ có hiệu lực tại nơi khai thác gỗ (bất kể nơi đó có là ở Úc hay không).

Hiện nay có những thông tin nào?

Chính phủ Úc đang cùng với các chính phủ liên quan soạn thảo những Hướng dẫn chi tiết theo từng nướckhác nhau. Nhờ những hướng dẫn này các nhà nhập khẩu sẽ có thêm thông tin về các luật về gỗ hiện nay của các đối tác thương mại quan trọng của Úc và có thể dễ thực hiện việc khảo sát tính hợp pháp. Tại trang mạng daff.gov.au/illegallogging sẽ đăng tải những hướng dẫn này.

Công tác soạn thảo hướng dẫn là công việc liên tục và sẽ được công bố dần dần khi đã hoàn tất.

Liệu người hoặc doanh nghiệp xuất khẩu gỗ sang Úc sẽ để ý thấy có bất kỳ thay đổi nào hay không?

Các doanh nghiệp nhập khẩu vào Úc có thể hỏi các nhà cung cấp của họ để có thêm thông tin về gỗ hoặc sản phẩm gỗ họ mua. Thông tin này sẽ giúp họ đánh giá nguy cơ liệu các sản phẩm này có phải là gỗ bị khai thác bất hợp pháp hay không và giúp họ dễ quyết định khi mua hàng.

Điều này phù hợp như thế nào với những biện pháp của các nước khác đối với nạn khai thác gỗ bất hợp pháp?

Úc là một trong những quốc gia tham gia nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn tác động bất lợi về kinh tế, xã hội và môi trường của nạn khai thác gỗ bất hợp pháp. Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu có các biện pháp tương tự như những luật về khai thác gỗ bất hợp pháp của Úc. Đặc biệt, Liên minh châu Âu đòi hỏi phải thực hiện thủ tục khảo sát tính hợp pháp đối với nhiều loại gỗ nhập khẩu và những sản phẩm làm bằng gỗ như bột giấy, giấy và đồ gỗ nội thất.

Các luật này nhằm:

· Hỗ trợ việc buôn bán gỗ khai thác hợp pháp;

· Không áp đặt yêu cầu nào lên đối tác thương mại của Úc hoặc các nhà xuất khẩu của họ;

· Thiết lập cách đối xử bình đẳng đối với nhà cung cấp gỗ bất kể nguồn gốc quốc gia;

· Áp dụng công bằng cho cả gỗ trồng tại Úc và gỗ nhập khẩu;

· Phù hợp với các nghĩa vụ thương mại của Úc.

Thông tin chi tiết:

Thông tin chi tiết có thể xem tại:

· Trang mạng về khai thác gỗ bất hợp pháp của Bộ Nông lâm thủy sản của Úc có thông tin và tài liệu hướng dẫn, kể cả câu trả lời cho các câu hỏi thông thường;

· Xin vào trang mạng daff.gov.au/illegallogging;

· Muốn nhận thông tin cập nhật thường xuyên về vấn đề này, xin quý vị ghi tên vào danh sách đăng ký bằng cách sử dụng đường dẫn “Subscribe” (“Đăng ký”) trên trang mạng;

· Quý vị cũng có thể gửI thư điện tử (email) về: illegallogging@agriculture.gov.au, hoặc gọi số 1800 657 313 hoặc nếu ở ngoài Úc, gọi số +61 2 6272 3933. 


Nguồn tin: Thương vụ Việt Nam tại Ô-xtơ-rây-li-a (Kiêm nhiệm Va-nu-a-tu, Quần đảo Mác-san, Mi-crô-nê-xi-a, Quần đảo Xô-lô-mông)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 2126

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54034

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8657018