nấu ăn, đầm dự tiệc, máy đo độ ẩm

Danh mục thông tin

Liên kết

Trang nhất Tin Tức Hoạt động ngành Quản lý thương mại
Hội nghị triển khai Thông tư số 08/2017/TT-BCT của Bộ Công Thương về đăng ký, kê khai giá sữa và TPCN dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Thứ sáu - 11/08/2017 08:34
Sáng ngày 10/8/2017, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị triển khai Thông tư số 08/2017/TT-BCT ngày 26/06/2017 của Bộ Công Thương về đăng ký, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 06 tuổi. với sự tham gia của đại diện Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam, Đại diện một số doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sữa...
Tại hội nghị có sự tham gia của đại diện Vụ thị trường trong nước thuộc Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, Đại diện một số doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sữa...
Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Lộc An - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, so với các quy định trước đây, Thông tư 08/2017/TT-BCT của Bộ Công Thương có sự đổi mới:
- Tôn trọng quyền tự định giá của doanh nghiệp đối với hàng hóa của mình và chịu trách nhiệm đối với mức giá kê khai theo đúng chế độ hoạch toán kế toán hiện hành. Các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ giám sát và kiểm tra việc kê khai, đăng ký và thực hiện giá bán này.
- Tập trung vào việc quản lý giá bán lẻ hàng hóa do đây mới là mức giá mà người tiêu dùng được tiếp cận và cũng chính là mục tiêu quản lý của nhà nước đối với giá các mặt hàng nhạy cảm này. Bên cạnh đó, để phù hợp với thực tế nhưng vẫn bảo đảm sự quản lý của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chúng tôi đã quy định cho phép doanh nghiệp kê khai các mức giá phù hợp với địa bàn phân phối theo khu vực địa lý nhất định hoặc theo đặc thù hoạt động phân phối đặc biệt như đối với các loại hình phân phối có chi phí bán hàng cao thì thương nhân bán lẻ có thể kê khai giá bán lẻ của mình với cơ quan chức năng theo phân cấp nhưng phải giải trình đẩy đủ, cụ thể chi phí phát sinh này.
- Bên cạnh việc quản lý giá bán của hàng hóa, Bộ Công Thương cũng yêu cầu doanh nghiệp khai báo về hệ thống phân phối sản phẩm để giúp các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giám sát việc thực hiện giá bán trên thị trường, đồng thời gắn trách nhiệm của nhà sản xuất, nhập khẩu đối với chất lượng và giá hàng hóa của mình đến người tiêu dùng cuối cùng.
- Trong phạm vi điều chỉnh giá bán với biên độ nhỏ (dưới 05%) Bộ Công Thương vẫn để doanh nghiệp được giữ quyền chủ động về việc thay đổi giá nhưng vẫn có sự giám sát thông qua việc doanh nghiệp gửi thông báo điều chỉnh giá cho cơ quan nhà nước theo phân cấp để các cơ quan này nắm được thông tin đầy đủ, liên tục đối với giá hàng hóa.
Việc thực hiện được Thông tư sẽ kiểm soát đươc giá các sản phẩm sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 06 tuổi, bảo đảm cân bằng lợi ích giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, khuyến khích các doanh nghiệp đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá hợp lý nhất.
Chi tiết Thông tư số 08/2017/TT-BCT 

Tác giả bài viết: Phạm Văn Tuyên

Nguồn tin: Phòng QLTM - Sở Công Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 434

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72050

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9274286