nấu ăn, đầm dự tiệc, máy đo độ ẩm

Danh mục thông tin

Liên kết

Trang nhất Tin Tức Hoạt động ngành Quản lý thương mại
Hồ tiêu cần “chất lượng” hơn “số lượng”

Thứ ba - 25/08/2015 14:00
Ảnh internet

Ảnh internet

“Việt Nam đang “vô đối” trong xuất khẩu hồ tiêu nhiều năm liền trên thế giới. Nhưng muốn ngành này phát triển bền vững và tiến vào những thị trường khó tính khi các FTA được ký kết thì chúng ta cần thay đổi để đưa sản phẩm từ sản xuất thô sang tinh chế”- Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam chia sẻ tại BSA Media trong chương trình “Hàng Việt Sáng tạo Hội nhập” sẽ phát sóng trên kênh truyền hình HTV9 lúc 9 giờ ngày 05.09.2015.Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam.
Nguồn: Internet
 
Phóng viên: Thưa ông, Việt Nam là một người khổng lồ trong xuất khẩu hồ tiêu, xin ông cho biết vị thế của Việt Nam trên thế giới hiện nay như thế nào?
 
Ông Đỗ Hà Nam: Có thể nói, ngành hồ tiêu Việt Nam phát triển từ sau những năm 1980 khi Nhà nước mở cửa thị trường. Cho đến nay Việt Nam là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, chúng ta chiếm trên 50% sản lượng xuất khẩu trên toàn cầu và hồ tiêu là ngành đem lại nhiều lợi ích cho đất nước.
 
Cơ cấu xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam có bao nhiêu xuất thô và tinh chế?
 
Việt Nam xuất 2 loại chính là xuất thô dạng tiêu đen và tiêu thường. Chúng ta đi vào khu vực châu Á, tây Á, châu Phi vì nhu cầu người đạo hồi sử dụng nhiều và không đòi hỏi chất lượng cao. Tuy nhiên khi vào châu Âu, Mỹ thì đòi hỏi phải là tiêu sạch, tiêu bột, tiêu trắng- là những sản phẩm đòi hỏi qua khâu chế biến. Tỉ trọng từ khu vực này không cao và chưa bao giờ vượt quá 40% lượng tiêu của Việt Nam.
 
Chúng ta mạnh về hồ tiêu và đang chuẩn bị ký nhiều FTA, việc này có tạo thêm những lợi thế để ngành hồ tiêu đi xa hơn không?
 
Hồ tiêu là sản phẩm mang tính toàn cầu, là gia vị không thể thay thế vì không có sản phẩm cùng loại, cho nên hồ tiêu Việt Nam bán ra thị trường không chỉ phụ thuộc vào các hiệp định mà còn có lợi thế ở những nước không có hiệp định. Từ trước tới nay  các nước nhập khẩu hồ tiêu không đánh thuế. Tuy nhiên, nếu chúng ta tiếp tục bán sản phẩm với chất lượng thấp thì lợi nhuận thấp, nếu muốn chất lượng cao thì phải đóng thuế cho các nước châu Âu và các nước phát triển khác.
 
Khi tham gia các hiệp định này, chúng ta có cơ hội đàm phán để giảm thuế đánh vào tiêu chất lượng cao (tiêu bột, tinh dầu từ tiêu…) sẽ có lợi hơn. Tôi nghĩ đây là thị trường mới và có lợi cho những sản phẩm tiêu đã qua chế biến.
 
Ông nhìn nhận thế nào về sự chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu sắp tới của hồ tiêu về sản phẩm tinh chế khi các FTA có hiệu lực?
 
Theo quan điểm của tôi ngành hồ tiêu không chịu nhiều sự ảnh hưởng của các hiệp định. Tuy nhiên, bất kỳ ngành nào khi chúng ta chiếm tỉ trọng ngày càng cao thì thị trường nào cũng quan trọng cho sự ổn định, bền vững. Chúng ta tham gia các hiệp định này thì quan trọng nhất là làm sao sản phẩm của chúng ta có chất lượng và ổn định.
 
Có hay không câu chuyện được mùa mất giá và được giá mất mùa, ngành hồ tiêu Việt Nam có những lúc phát triển rất nhanh, rất nóng, ông nghĩ sao về vấn đề này?
 


Ảnh minh họa: Internet
 
Vào những năm 1990, có những lúc giá hồ tiêu chỉ còn 600 đồng/kg. Nhưng đến nay có lẽ hồ tiêu là ngành duy nhất trong nông nghiệp mà mất mùa hay được mùa đều không bị ảnh hưởng, lý do là chúng ta chiếm tỉ trọng cao và sản phẩm mang tính toàn cầu, có những thị trường rất lớn như Trung Quốc nhưng chúng ta cũng chỉ bán từ 10 – 20% tỉ trọng.
 
Người nông dân Việt Nam trồng tiêu lâu năm, họ nhận ra rằng nếu cùng hợp tác điều tiết thị trường thì có lợi. Từ năm 2007 đến nay, khi thị trường xuống thì nông dân không bán, chờ giá lên mới bán. Nông dân bây giờ liên kết, đoàn kết hợp tác nên khi bán giá bao nhiêu thì gần tất cả mọi người đều biết để điều tiết.
 
Mặt khác, đất ở Việt Nam không chỉ phù hợp với tiêu mà còn cao su, cà phê. Trước đây do phát triển ngành cao su, cà phê không hiệu quả, khi lợi nhuận ngành hồ tiêu quá lớn thì dân đổ xô qua trồng tiêu, thậm chí nhiều vườn cà phê, cao su người ta cũng chặt bỏ để trồng tiêu... Tuy nhiên trồng tiêu không phải dễ, chỉ một sơ xuất nhỏ cây hồ tiêu có thể bị chết.
 
Cách đây 10 năm diện tích của chúng ta chỉ khoảng 50.000 héc ta nhưng năm 2014 đã lên tới trên 80.000 héc ta, năm 2015 dự báo sẽ đạt gần 100.000 héc ta.
 
Người nông dân hiện nay trồng hồ tiêu phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật, làm sao hạn chế việc  này?
 
Hiện nay, năng suất cây hồ tiêu của Việt Nam rất lớn, ở các nước khác bình quân từ 300 – 500kg/héc ta nhưng chúng ta là 5 tấn/héc ta, thậm chí có vườn lên tới hơn 10 tấn/héc ta. Phát triển như thế chắc chắn có liên quan đến vấn đề phân bón. Khi sử dụng phân hóa học nhiều, đất sẽ nhanh bạc màu, từ đó xuất hiện vấn đề sâu bệnh và người dân sẽ xịt thuốc trừ sâu để ngăn chặn. Có những loại thuốc được phép của Nhà nước, nhưng cũng có rất nhiều loại thuốc trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc khi sử dụng gây ảnh hưởng đến tiêu… một số nước đã cảnh báo khi lô hàng của Việt Nam có dư lượng thuốc trừ sâu.
 
Thưa ông, việc xây dựng vùng hồ tiêu phát triển bền vững hiện nay tại Việt Nam như thế nào?
 
Doanh nghiệp Việt Nam đã nhận thấy rủi ro lớn từ vấn đề sâu bệnh, dư lượng thuốc trừ sâu, vì thế họ tìm đến những vùng trồng hồ tiêu lớn có năng suất cao để hợp tác với nông dân nhằm xây dựng các vùng chuyên canh để hạn chế điều này. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là giá quá cao nên người dân có xu hướng chạy theo năng suất hơn là an toàn thực phẩm, vì thế doanh nghiệp đang cùng nông dân xây dựng xuất xứ hàng hóa cho sản phẩm này.
 
Xin cảm ơn ông!
 
Trần Quỳnh (ghi)
 

Nguồn tin: bsa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 1383

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76713

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9278949