nấu ăn, đầm dự tiệc, máy đo độ ẩm

Danh mục thông tin

Liên kết

Trang nhất Tin Tức Hoạt động ngành Quản lý thị trường
Chống buôn lậu, gian lận thương mại: “Cần sự quyết tâm cao độ”

Thứ năm - 09/10/2014 14:34
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban chỉ đạo 389 tại buổi làm việc với Bộ Công Thương về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Bên cạnh viêc phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác, Cục Quản lý thị trường (QLTT - Bộ Công Thương) phải đưa ra những biện pháp thiết thực, loại bỏ cán bộ phẩm chất kém….
Nhiều vướng mắc, hạn chế
Từ đầu năm đến nay, Cục QLTT đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra, kiểm soát theo chuyên đề như: Đấu tranh phòng ngừa vận chuyển kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu bất hợp pháp; kiểm tra xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng; kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu, kinh doanh mũ bảo hiểm, phân bón…  Mặc dù QLTT cả nước đã kiểm tra 119.651 vụ trong 8 tháng đầu năm, tăng 9.800 vụ so với cùng kỳ năm 2013; xử lý 63.978 vụ, trong đó xử phạt vi phạm hành chính 187,86 tỷ đồng, thu nộp ngân sách 258,8 tỷ đồng, tịch thu hàng hóa trị giá 138,28 tỷ đồng, tiêu hủy hàng trị giá 40,42 tỷ đồng…, nhưng tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn cả nước vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, nhiều hàng chất lượng thấp từ Trung Quốc giả mạo xuất xứ, tên thương mại… vẫn xuất hiện trên thị trường. Nhiều đối tượng tiếp tay cho buôn lậu và sẵn sàng chống trả lại lực lượng thi hành nhiệm vụ.
Ông Nguyễn Văn Cẩn, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho rằng, số vụ bắt giữ và thu giữ của lực lượng QLTT trong thời gian qua là rất lớn, hơn 65.000 vụ mỗi năm, tuy nhiên chưa có vụ bắt giữ lớn. Ông Cẩn đặt câu hỏi, nếu tiếp tục bắt giữ thế này liệu có dẫn đến tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa” không, trong khi đội nào, huyện nào cũng làm nhưng đa số là xử lý hành chính, chưa rạch ròi trong việc phải kiến nghị xử lý hình sự
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, hiện có quá nhiều vướng mắc, hạn chế dẫn đến hiệu quả hoạt động của lực lượng QLTT chưa được như mong đợi như: Trong số 53 nghị định quy định xử lý vi phạm hành chính thì chỉ có 25 nghị định quy định thẩm quyền cho QLTT, 19 nghị định không quy định thẩm quyền xử phạt. Hàng hóa tịch thu phát mại chưa có quy định hướng dẫn về ghi nhãn khi lưu thông trên thị trường nên dễ bị các đối tượng lợi dụng để hợp thức hóa hàng lậu, hàng giả.
Về sự bất cập, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng phản ánh, cả nước hiện có khoảng 6.000 cán bộ QLTT, riêng Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh chiếm gần 1.000 cán bộ. Như vậy còn lại 5.000 chia cho 61 tỉnh, thành phố, bình quân mỗi tỉnh chỉ có 50 người, dẫn đến tình trạng 2-3 huyện mới có 1 đội QLTT. “Với số biên chế như vậy thì không thể kiểm soát được thị trường, chưa nói đến trình độ năng lực cán bộ” - Bộ trưởng phân tích.
Cần cơ chế phối hợp chặt chẽ
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, mặc dù Bộ Công Thương được Chính phủ giao chỉ đạo công tác QLTT trên phạm vi cả nước, nhưng hiện Bộ chỉ quản lý trực tiếp Cục QLTT, trong khi 63 chi cục QLTT địa phương do UBND tỉnh, trực tiếp là các Sở Công Thương chỉ đạo, quản lý nên không tạo được sự tập trung thống nhất, thậm chí phân tán lực lượng, giảm sức chiến đấu. “Chính phủ xem xét, phê duyệt Đề án thành lập Tổng cục Quản lý thị trường theo hệ thống ngành dọc để đảm bảo tính hiệu lực, hiệu quả trong công tác” - Bộ trưởng kiến nghị.
Đồng tình với kiến nghị của Bộ Công Thương, Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho rằng, lực lượng QLTT nhiệm vụ nặng nề nhưng biên chế còn hạn chế, do vậy việc nâng lên thành tổng cục là cần thiết. Tuy nhiên, thiếu tướng Ngô Thái Dũng cho rằng, biên chế tăng phải làm rõ được trách nhiệm, nếu không hiệu quả sẽ không đạt như mong muốn.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ rõ, diễn biến thị trường hiện nay hết sức phức tạp, còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Trong khi một số chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác này, một bộ phận không nhỏ cán bộ QLTT thiếu trách nhiệm….Vì vậy, Phó Thủ tướng chỉ đạo lực lượng QLTT cần quyết tâm cao độ, đề ra những biện pháp thiết thực và hiệu quả hơn nữa trong công tác triển khai để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan cần có cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chống buôn lậu. “Chính quyền các địa phương cũng phải tích cực phối hợp với Bộ Công Thương, Cục QLTT để ngăn chặn, kiểm soát hàng lậu. Địa phương nào còn để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả kéo dài, lãnh đạo chính quyền địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước cấp trên. Xảy ra buôn lậu trên địa bàn, chính quyền địa phương không thể đứng ngoài cuộc” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Việc quản lý theo ngành dọc của lực lượng QLTT là cần thiết, song trước mắt theo Nghị định tổ chức của Chính phủ thì phải sau năm 2016, cơ cấu bộ máy này mới có thể được xem xét. Tuy nhiên, để tạo điều kiện hoạt động cho lực lượng QLTT, tôi đồng ý việc tổ chức thực hiện hoạt động của Cục QLTT theo mô hình dọc, đề nghị Bộ Tài chính cấp kinh phí để trang bị trang thiết bị và trụ sở làm việc cho cơ quan QLTT các địa phương.

Nguồn tin: Báo Công Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 2543

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53768

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9162746