nấu ăn, đầm dự tiệc, máy đo độ ẩm

Danh mục thông tin

Liên kết

Trang nhất Tin Tức Hoạt động ngành Quản lý công nghiệp
Phát triển doanh nghiệp công nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Thứ sáu - 11/03/2016 08:20
UBND tỉnh Bình Pbước vừa phê duyệt đề án "Phát triển doanh nghiệp công nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2015-2020 và định hướng đến năm 2025"
Để tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp công nghiệp nhỏ và vừa, UBND tỉnh Bình Pbước vừa phê duyệt đề án "Phát triển doanh nghiệp công nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2015-2020 và định hướng đến năm 2025"  đề ra một số giải pháp phát triển doanh nghiệp công nghiệp nhỏ và vừa.
          Đến tháng 6 năm 2015, trên địa bàn tỉnh oanh nghiệp sản xuất công nghiệp có 506 doanh nghiệp (trong đó có 16 doanh nghiệp lớn) chiếm 3,2% số doanh nghiệp. Phần lớn các doanh nghiệp khu vực kinh tế dân doanh tỉnh Bình Phước được thành lập trong thời gian qua là các doanh nghiệp công nghiệp nhỏ và vừa. Với sự đa dạng về thành phần sở hữu, bao gồm công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty liên doanh, doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ... các doanh nghiệp công nghiệp nhỏ và vừa đã góp phần quan trọng trong việc phát triển sức sản xuất, huy động và phát huy được nội lực vào xây dụng và phát triển kinh tế, xã hội. Góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế, tăng thu ngân sách, tạo nhiều việc làm, xóa đói giảm nghèo và giải quyết các vấn đề xã hội khác. Hiện nay Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới tạo ra những cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp như mở rộng thị trường tiêu thụ, tiếp cận công nghệ hiện đại, vốn, trình độ quản lý, khả năng marketing, bán hàng,... của các công ty nước ngoài. Hội nhập kinh tế quốc tế tạo cơ hội cho các doanh nghiệp công nghiệp nhỏ và vừa trở thành vệ tinh của các tập đoàn lớn trên thế giới. Nhưng cũng tạo ra những khó khăn thách thức cho doanh nghiệp trong quá trình hội nhập và cạnh tranh do điều kiện hạ tầng cho cơ sở cho sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp còn nhiều bất cập, chi phí đầu vào cho sản xuất lớn, sản phẩm làm ra có sức cạnh tranh không cao, thiết bị máy móc phần lớn lạc hậu, khả năng nắm bắt thị trường chưa tốt; chưa ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như quản lý. Trong khi đó trình độ quản lý của chủ doanh nghiệp còn yếu so với quy mô doanh nghiệp, trình độ, tay nghề của người lao động còn thấp. Thiếu sự liên kết và phối hợp giữa các tổ chức hỗ trợ để phát triển.
          Để tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp công nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn, UBND tỉnh Bình Phước vừa phê duyệt đề án “ Phát triển doanh nghiệp công nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2015-2020 và định hướng đến năm 2025. Đề án này chủ yếu đánh giá thực trạng các doanh nghiệp công nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, phân tích vai trò, các yếu tố tác động đến sự phát triển các doanh nghiệp công nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh. Đề ra định hướng phát triển bền vững cho doanh nghiệp công nghiệp nhỏ và vừa trong giai đoạn năm 2015 - 2020 và đồng thời đề xuất triển khai một số giải pháp phát triển doanh nghiệp công nghiệp nhỏ và vừa như:
-Tháo gỡ khó khăn về mặt bằng sản xuất cho các doanh nghiệp;
-Tăng cường khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng và huy động các nguồn lực hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp;
-Hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp;
-Đẩy mạnh trợ giúp doanh nghiệp đổi mới nâng cao năng lực công nghệ, trình độ kỹ thuật;
-Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực, chú trọng nâng cao năng lực quản trị kinh doanh;
-Hỗ trợ các doanh nghiệp xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường;
-Hỗ trợ cung cấp thông tin và tư vấn cho các doanh nghiệp;
-Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ và tăng cường liên kết doanh nghiệp công nghiệp nhỏ và vừa với các doanh nghiệp lớn;
-Tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa công nghiệp nông thôn;
-Hoàn thiện pháp luật, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghiệp nhỏ và vừa.
Mục tiêu của đề án:
- Tốc độ đổi mới công nghệ đạt bình quân khoảng 20%/năm; nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đến năm 2020 đạt khoảng 85%;
- Hỗ trợ chi phí đầu tư hạ tầng và đầu tư hoàn chỉnh các cụm công nghiệp, cụm ngành nghề công nghiệp nông thôn;
- Hỗ trợ trên 40% doanh nghiệp công nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận mặt bằng sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp, cụm ngành nghề công nghiệp nông thôn;
- Số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành công nghiệp thực hiện đổi mới công nghệ tăng trung bình 10%/năm;
- Đào tạo nâng cao trình độ quản trị kinh doanh cho khoảng 400 chủ doanh nghiệp và cán bộ quản lý doanh nghiệp (80 lớp);
- Đến năm 2020: Lao động trong các doanh nghiệp công nghiệp nhỏ và vừa đã qua đào tạo đạt trên 65%;
- Trên 30% số doanh nghiệp công nghiệp nhỏ và vừa được hỗ trợ xúc tiến thương mại mở rộng thị trường và 100% số doanh nghiệp công nghiệp nhỏ và vừa được hỗ trợ cung cấp thông tin.

Nguồn tin: Sở Công thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 34


Hôm nayHôm nay : 185

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 71801

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9274037