Danh mục thông tin

Liên kết

Trang nhất Tin Tức Hoạt động ngành Quản lý công nghiệp
Hội chợ Quốc tế hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2018

Một số giải pháp trong lĩnh vực công thương góp phần phát triển ngành điều bền vững

Thứ hai - 03/11/2014 09:34
Ảnh: Trần Thị Kim Huyên

Ảnh: Trần Thị Kim Huyên

Sản phẩm hạt điều là một mặt hàng chủ lực của tỉnh Bình Phước, tạo ra lợi thế cạnh tranh của nông nghiệp Việt Nam trên thị trường thế giới. Nắm bắt được ưu thế đó, cuối tháng 8/2014, UBND tỉnh Bình Phước đã thành lập Ban chỉ đạo phát triển ngành Điều bền vững tỉnh Bình Phước với nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh những chủ trương giải pháp, cơ chế, chính sách thuộc phạm vi quản lý nhằm thúc đẩy việc rà soát, xây dựng quy hoạch, kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện phát triển điều bền vững tại Bình Phước.
Xác định rõ vai trò của ngành công thương trong phát triển bền vững ngành điều của tỉnh nhà, với nhiệm vụ thành viên Ban chỉ đạo, tại Hội thảo Mùa điều bội thu vừa được UBND tỉnh tổ chức vào giữa tháng 10/2014, đồng chí Trần Thị Hồng, PGĐ-Sở Công Thương đã trình bày tham luận Một số giải pháp trong lĩnh vực công thương góp phần phát triển ngành điều bền vững. Trong đó nhấn mạnh một số giải pháp sau:
Giải pháp tiêu thụ sản phẩm hàng hóa chế biến từ điều.
Tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, mở rộng thị trường hợp tác công tư PPP, tăng cường xúc tiến thương mại theo luật HTX 2012, QĐ 62/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản xây dựng cánh đồng mẫu lớn, trong đó ưu tiên triển khai mô hình liên kết PPP. Doanh nghiệp cần hoàn thiện và đạt các tiêu chuẩn quốc tế như: ISO, HACCP, GMP, … nhằm tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường.
Tổ chức các hoạt động Xúc tiến thương mại ở thị trường trong nước và nước ngoài như Xây dựng và quảng bá thương hiệu điều Bình Phước tại các Hội chợ triển lãm quốc tế; đồng thời tham gia các hội chợ trong nước, tiến hành hội nghị khách hàng thường niên. Lập Website thông tin đầy đủ về ngành điều, trong đó giành phần thông tin đáng kể quảng bá về hoạt động xuất khẩu các sản phẩm hàng hóa chế biến từ điều.
Hoạt động quản lý thị trường: Tăng cường kiểm soát giá thu mua hạt điều từng thời điểm trong mùa vụ cũng như kiểm tra chặt chẽ gian lận thương mại đối với hạt điều, phát hiện và xử kịp thời theo quy định hiện hành của nhà nước về hàng giả, gian lận thương mại, ngăn chặn tận gốc tình trạng đầu cơ, lũng đoạn thị trường.
Về công nghiệp: Tổ chức thực hiện tốt Quy hoạch ngành công nghiệp chế biến điều giai đoạn 2010-2020, tầm nhìn 2025 đã được phê duyệt và có đánh giá kết quả từng thời kì để có điều chỉnh phù hợp. Đầu tư chiều sâu cho ngành công nghiệp chế biến điều. Xây dựng mô hình trình diễn công nghệ chế biến mang tính cơ giới hóa – tự động cao trong tỉnh, ít nhất mỗi năm thực hiện 1 mô hình. Trung tâm Khuyến công tỉnh phối hợp với Viện Nghiên cứu, đơn vị có đủ chức năng, … xây dựng mô hình trình diễn áp dụng các kỹ thuật trong chế biến điều: bóc tách hạt điều, cạo vỏ lụa, ép dầu điều,…Chuyển giao kỹ thuật chế biến tiên tiến và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Hiện nay Trung tâm Khuyến công và TVPTCN thuộc Sở Công thương vẫn đang đều đặn tổ chức thực hiện công tác này. Tuy nhiên kinh phí hàng năm được giao khá hạn hẹp nên sức lan tỏa chưa đạt mong muốn đặt ra.
Giải pháp về nguồn nhân lực: Đối với tỉnh Bình Phước đào tạo nguồn nhân lực vừa có ý nghĩa cấp bách trước mắt vừa có ý nghĩa lâu dài. Đào tạo nghề phải tăng nhanh về cả quy mô, chất lượng, hiệu quả và tạo ra cơ cấu lao động hợp lý cho các thời kỳ phát triển công nghiệp chế biến điều. Đào tạo nghề dài hạn để có đội ngũ công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ lành nghề đủ khả năng tiếp cận và sử dụng thành thạo các phương tiện kỹ thuật và công nghệ hiện đại.
Giải pháp Nhập khẩu hạt điều về chế biến điều xuất khẩu :Giá nhập khẩu hạt điều thường thấp hơn giá mua trong nước từ 100 – 150 USD/tấn ở cùng thời điểm. Song, việc nhập khẩu hạt điều có một số bất cập như: giá nhập hạt điều giữa các doanh nghiệp có sự khác nhau, có lợi cho phía xuất khẩu; hạt điều chất lượng thấp, trọng lượng ≥ 200 hạt/kg nhân thu hồi thấp, chế biến gặp khó khăn do năng suất lao động và lương công nhân giảm, chất lượng nhân điều xuất khẩu thường thấp lại khó bán,…
Do vậy, nhập khẩu hạt điều để cân đối nguyên liệu cho công nghiệp chế biến điều trong trường hợp nguyên liệu trong tỉnh và khu vực không đáp ứng được là yêu cầu tất yếu khách quan, tuy nhiên chỉ nhập khẩu hạt điều khi thực sự thiếu nguyên liệu và sản phẩm chế biến từ nhân điều nhập khẩu phải đảm bảo cho cơ sở chế biến có hiệu quả kinh tế – xã hội.
Giải pháp về cơ chế chính sách: Các chính sách cần được xem xét là chính sách tín dụng từ ngân hàng; chính sách hỗ trợ từ ngân sách nhà nước phù hợp thông lệ quốc tế như hỗ trợ vốn từ ngân sách cho chương trình khuyến công đối với chế biến điều, hỗ trợ vốn đào tạo nguồn nhân lực cho công nhân, quản lý trong ngành công nghiệp chế biến điều, ngân sách Nhà nước đầu tư xây dựng hạ tầng tại các khu, cụm công nghiệp theo quy hoạch, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở chế biến hoạt động thuận lợi; các chính sách thuế; Chính sách về xây dựng thương hiệu hàng hóa cho ngành điều; chính sách về nguồn nhân lực; chính sách khuyến khích kêu gọi đầu tư vào chế biến điều và các sản phẩm phụ; Xây dựng chính sách liên kết các doanh nghiệp cơ sở nhỏ lẻ để hình thành các doanh nghiệp có quy mô lớn đủ sức phát triển và cạnh tranh trên thị trường; Chính sách đầu tư đổi mới dây chuyền, công nghệ; Chính sách gắn kết giữa doanh nghiệp chế biến với người trồng điều.
Những giải pháp trên là những nội dung cơ bản mà ngành Công Thương đóng góp vào những giải pháp chung để phát triển ngành điều bền vững vì đây là một chương trình mang tầm quốc gia, yêu cầu nguồn lực lớn và có những đặc thù về cơ chế, chính sách, điều này đòi hỏi sự phối hợp, nỗ lực từ nhiều phía các ngành, các cấp, doanh nghiệp. Ngành điều muốn phát triển bền vững phải được xây dựng và phát triển trên các vùng chuyên canh quy mô lớn tập trung gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ theo chuỗi giá trị trên cơ sở phát huy lợi thế sản phẩm và lợi thế vùng, miền. Tập trung đầu tư phát triển công nghiệp chế biến, đặc biệt là chế biến sâu và bảo quản sau thu hoạch theo hướng hiện đại, nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch và nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm.

Tác giả bài viết: Lý Thị Mỹ Loan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 4411

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64961

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8854784