nấu ăn, đầm dự tiệc, máy đo độ ẩm

Danh mục thông tin

Liên kết

Trang nhất Tin Tức Hoạt động ngành Quản lý công nghiệp
Giải pháp xúc tiến thương mại cho sản phẩm hạt điều mang chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước”

Thứ tư - 06/06/2018 10:43
Lễ đón nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý "Hạt điều Bình Phước"

Lễ đón nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý "Hạt điều Bình Phước"

Trong khuôn khổ chương trình đón nhận Văn bằng chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước, sáng ngày 22.5.2018 tại thị xã Đồng Xoài, UBND tỉnh Bình Phước và Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp phát triển ngành hàng điều gắn với quản lý chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước”.
Tại Hội thảo, Ông Nguyễn Anh Hoàng Giám đốc Sở Công Thương đã nhấn mạnh vào 4 nhóm giải pháp sẽ thực hiện trong thời gian tới để đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm mang nhãn hiệu Chỉ dẫn địa lý điều Bình Phước. Cụ thể:
Nhóm giải pháp về kỹ thuật:
Thiết lập các mục tiêu trung hạn và dài hạn cho hạt điều thô và nhân hạt điều Bình Phước nói chung được chấp nhận (hoặc được chứng nhận) là "thượng hạng - sạch - an toàn " và có thể truy nguyên nguồn gốc;
Xây dựng quy hoạch tổng thể một số vùng trồng điều có kiểm soát tại Bình Phước, bao gồm: ứng dụng khả năng truy xuất nguồn gốc, tuân thủ các tiêu chuẩn chứng nhận có liên quan.
Làm cho thương hiệu hạt điều thô và nhân điều Bình Phước nổi bật với các đặc trưng do điều kiện tự nhiên ưu đãi cho địa phương thông qua các sáng kiến mới và Chỉ dẫn địa lý Hạt điều Bình Phước được công bố. Lấy các đặc trưng riêng có của Bình Phước để củng cố cho vị trí và sự định giá thượng hạng - sạch - an toàn của các sản phẩm điều Bình Phước có liên quan.
Gỡ bỏ các hạn chế làm ảnh hưởng tiêu cực đến vị trí thượng hạng của các sản phẩm điều Bình Phước thông qua các sáng kiến mới trong đó có hệ thống truy xuất nguồn gốc (áp dụng hệ thống kiểm soát điện tử, ví dụ với các App trên thiết bị di động), các chứng nhận quốc tế cần thiết về sản phẩm sạch – an toàn, phương thức sản xuất theo hướng hữu cơ đã được chứng nhận, tiêu chuẩn chất lượng quốc tế phù hợp với yêu cầu của khách hàng nước ngoài; Đào tạo việc tuân thủ các yêu cầu quốc tế cho nông dân trồng điều, thương nhân trung gian, cán bộ địa phương và các bên liên quan khác (nhà máy, nhà cung cấp, thương nhân...).
Thúc đẩy môi trường đầu tư Logistics và thiết lập chuỗi cung. Xem xét hình thành các trung tâm xét nghiệm nhanh và hình thành các nguồn cung cấp đầu vào thân thiện với môi trường cho nông dân như giống, phân bón hữu cơ sinh học.
Cân nhắc sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.
+ Nhóm giải pháp về thương mại:
XD và áp dụng cơ chế định giá trong chuỗi cung (ví dụ cho nông dân - nhà máy - thương nhân - nhà xuất khẩu…);
Gia tăng giá trị gia tăng của sản phẩm trong chuỗi sản xuất chế biến hạt điều thông qua hoạt động công nghiệp hóa; Tăng lợi nhuận và tăng doanh số tiêu thụ sản phẩm điều Bình Phước được định giá cao;
+ Nhóm giải pháp về tiếp thị:
Xây dựng thực thi kế hoạch tiếp thị thương hiệu Hạt điều Bình Phước có GI; Lựa chọn các công cụ truyền thông và tiếp thị cần thiết; Thực hiện kế hoạch tiếp thị;
Thiết lập mô hình xây dựng thương hiệu Điều Bình Phước tại Việt Nam
+ Nhóm giải pháp về khung thể chế và pháp lý vận hành:
Tỉnh cần xây dựng cơ chế phòng ngừa và giải quyết xung đột lợi ích (giữa thương nhân - người trồng điều - nhà xuất khẩu - chính quyền…);
Bổ sung các công cụ xúc tiến thương hiệu, cách thức quản lý thương hiệu và vai trò của từng đơn vị có liên quan trong vấn đề này
- Xây dựng quy hoạch tổng thể một số vùng trồng điều có kiểm soát tại Bình Phước, bao gồm: ứng dụng khả năng truy xuất nguồn gốc, tuân thủ các tiêu chuẩn chứng nhận có liên quan; Làm cho thương hiệu hạt điều thô và nhân điều Bình Phước nổi bật với các đặc trưng do điều kiện tự nhiên ưu đãi cho địa phương thông qua các sáng kiến mới và Chỉ dẫn địa lý Hạt điều Bình Phước được công bố. Lấy các đặc trưng riêng có của Bình Phước để củng cố cho vị trí và sự định giá thượng hạng - sạch - an toàn của các sản phẩm điều Bình Phước có liên quan.
- Gia tăng giá trị gia tăng của sản phẩm trong chuỗi sản phẩm chế biến hạt điều thông qua hoạt động công nghiệp hóa; Tăng lợi nhuận và tăng doanh số tiêu thụ sản phẩm điều Bình Phước được định giá cao.
- Thiết lập mô hình xây dựng thương hiệu Điều Bình Phước tại Việt Nam
- Tỉnh cần xây dựng cơ chế phòng ngừa và giải quyết xung đột lợi ích (giữa thương nhân - người trồng điều - nhà xuất khẩu - chính quyền…);
- Bổ sung các công cụ xúc tiến thương hiệu, cách thức quản lý thương hiệu và vai trò của từng đơn vị có liên quan trong vấn đề này.
Để thực hiện nỗ lực của ngành công nghiệp, Ông Nguyễn Anh Hoàng Giám đốc Sở Công Thương đã cho triển khai một loạt các nhiệm vụ: Lập dự án, tìm kiếm nguồn tài trợ, hợp tác với các chuyên gia Hà Lan hoàn chỉnh dự án để sớm thông qua Tỉnh ủy và UBND tỉnh trong tháng 10 năm 2018.

Tác giả bài viết: Phòng Quản lý Công nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 2594

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 65221

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9174199