nấu ăn, đầm dự tiệc, máy đo độ ẩm

Danh mục thông tin

Liên kết

Trang nhất Tin Tức Hoạt động ngành Kế hoạch tài chính
Bộ Công Thương trả lời kiến nghị về nâng cao năng lực cạnh tranh

Thứ hai - 03/11/2014 16:27

(DĐDN) -  Bộ Công thương vừa có văn bản trả lời kiến nghị về việc nâng cao năng lực cạnh tranh của DNNVV.Kiến nghị: “Nâng cao năng lực cạnh tranh của DNNVV thông qua giải quyết vấn đề nguồn nhiên liệu và tăng mạng lưới liên kết giữa các DN Việt Nam trong cùng ngành, thông qua hoạt động:
- Hình thành và quy hoạch các khu, cụm công nghiệp chuyên môn hóa theo ngành.
- Nâng cao vai trò đại diện DN của các Hiệp hội/ngành hàng, bảo vệ lợi ích của DN ở thị trường nước ngoài Các Hiệp hội xuất khẩu có vai trò tư vấn và điều chỉnh mức giá xuất khẩu chung, đảm bảo lợi ích chung cho DN thành viên.
Trả lời:
Về nội dung “Hình thành và quy hoạch các khu, cụm công nghiệp chuyên môn hóa theo ngành. Đơn cử như mô hình cụm công nghiệp dệt may ở Đà Nẵng bao gồm các xưởng sản xuất hiện có thuộc Công ty Dệt may Huế, Công ty cổ phần Sợi Phú Bài, Công ty Dệt may Hòa Thọ và dự án liên hợp dệt - hoàn tất Hòa Khánh. Đi kèm với cụm công nghiệp dệt may là các dự án trồng bông, kéo sợi với quy mô lớn”
Bộ Công Thương đồng tình với ý kiến nêu trên của cộng đồng DN. Khi phát triển cụm liên kết ngành hay hình thành và quy hoạch các khu, cụm công nghiệp chuyên môn hóa theo ngành, các DN trong cụm sẽ có mối liên kết cùng cạnh tranh nhưng cùng hợp tác phát triển, từ đó nâng cao sức cạnh tranh của chính DN, vấn đề này Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thực hiện Đề án "Xây dựng Chiến lược phát triển các cụm liên kết ngành ở Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030". Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang hoàn thiện để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án.
Trong quá trình chỉ đạo, điều hành, xây dựng cơ chế chính sách phát triển cụm công nghiệp theo thẩm quyền, Bộ Công Thương đã và đang khuyến khích các địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan quy hoạch và thành lập các cụm công nghiệp chuyên môn hóa theo ngành, gắn kết với vùng nguyên liệu phục vụ cho sản xuất công nghiệp.
Về nội dung “Nâng cao vai trò đại diện DN của các Hiệp hội/ngành hàng, bảo vệ lợi ích của DN ở thị trưởng nước ngoài. Các Hiệp hội xuất khẩu có vai trò tư vấn và điều chỉnh mức giá xuất khẩu chung, đảm bảo lợi ích chung cho DN thành viên”.
Bộ Công Thương luôn quan tâm, chú trọng việc hỗ trợ các Chương trình Xúc tiến thương mại Quốc gia hàng năm của các Hiệp hội/ngành hàng, thường xuyên định hướng, trao đổi, hỗ trợ các Hiệp hội/ngành hàng trong việc lập kế hoạch và triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại theo hướng đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho, các Hiệp hội/ngành hàng làm đơn vị chủ trì và trực tiếp tham các hoạt động trong khuôn khô trương trình Xúc tiến thương mại Quốc gia.
Thời gian qua, Bộ cũng đã đổi mới hình thức hỗ trợ các Hiệp hội/ngành hàng thông qua việc phối hợp với các tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài trực tiếp hỗ trợ, tư vấn các Hiệp hội/ngành hàng tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại ở nước ngoài một cách chuyên nghiệp, bài bản, hỗ trợ các DN phát triển và mở rộng thị trường xuất khẩu một cách hiệu quả.
Tuy nhiên, kiến nghị các Hiệp hội xuất khẩu ngành hàng có vai trò tham gia điều chỉnh, áp dụng mức giá/lượng xuất khẩu có khả năng vi phạm không chỉ vi phạm pháp luật cạnh tranh của Việt Nam (khoản 1 Điều 8; khoản 2 Điều 9 Luật cạnh tranh), mà còn vi phạm pháp luật cạnh tranh của nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản... Theo đó, cơ quan cạnh tranh tại quốc gia này có thể điều tra và xử lý các hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh xuyên biên giới nếu hành vi đó gây tác động xấu tới thị trường nội địa, bât luận hành vi đó diễn ra ở đâu và DN thực hiện hành vi đó thuộc quốc tịch nào. Đặc biệt, các thỏa thuận hạn chế cạnh tranh liên quan trực tiếp đến giá cả, sản lượng hàng hóa, dịch vụ bị coi là thỏa thuận đặc biệt nghiêm trọng, bị cấm trong mọi trường hợp và bị xử lý với chế tài (hành chính, hình sự) ngày càng nặng. Do vậy, để việc hỗ trợ DN phát triển, mở rộng thị trường xuất khẩu và tránh những rắc rối pháp lý cũng như các thiệt hại về kinh tế trong tương lai, các DN và Hiệp hội ngành hàng cần nghiên cứu kỹ lưỡng pháp luật cạnh tranh Việt Nam và của Quốc gia xuất khẩu để có hành vi thương mại phù hợp.

Nguồn tin: Báo Công Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 351

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 80825

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8971984