Danh mục thông tin

Liên kết

Trang nhất Tin Tức Hoạt động ngành Bản tin nội bộ Học tập và làm theo Bác Hồ
Hội chợ Quốc tế hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2018

Bài học về tiết kiệm thời gian của Bác

Thứ ba - 16/09/2014 15:05
Bác luôn cần mẫn tận dụng thời gian làm việc

Bác luôn cần mẫn tận dụng thời gian làm việc

Sinh thời Bác đã từng nói: “ Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”. Với Bác đạo đức chính là nền tảng cuộc sống, là thước đo, tiêu chí làm người, làm lãnh đạo. Vì thế dùng ở bất cứ vị trí, hoàn cảnh nào Bác cũng luôn mẫu mực, đi đầu, là tấm gương đạo đức cho mọi người noi theo.

        Một trong những đức tính đáng quý của Bác thể hiện rõ điều đó là tiết kiệm thời gian. Đối với Bác thời gian rất quý báu. Nguời luôn quý trọng, sử dụng hiệu quả thời gian bằng cách sắp xếp kế hoạch cụ thể, chi tiết và tác phong hiện đại, để sao cho không bị lãng phí thời gian một cách vô ích. Tiết kiệm thời gian của Bác không chỉ là tiết kiệm cho riêng mình, mà còn là không để lãng phí thời gian của mọi người khi tham gia các cuộc họp, hội thảo...

        Những mẩu chuyện về sự quý trọng thời gian của Bác không ít. Tất cả đều là những bài học cho chúng ta noi theo.

        Năm 1945, mở đầu bài nói chuyện tại Lễ tốt nghiệp khoá V trường Huấn luyện cán bộ Việt Nam, Người thẳng thắn góp ý: “Trong giấy mời có ghi 8 giờ bắt đầu, bây giờ 8 giờ 10 phút rồi mà nhiều người chưa đến. Tôi khuyên anh em phải làm việc cho đúng giờ, vì thời gian quý báu lắm”.

        Trong kháng chiến chống Pháp,vì lý do: Mưa to, suối lũ, ngựa không qua được, một vị cấp tướng đến làm việc với Bác sai hẹn mất 15 phút, Bác bảo:

        - Chú làm tướng mà chậm đi mất 15 phút thì bộ đội của chú sẽ hiệp đồng sai đi bao nhiêu? Hôm nay chú đã chủ quan, không chuẩn bị đầy đủ các phương án, nên chú đã không giành được chủ động.

        Một lần khác, Bác và đồng bào phải đợi một vị cán bộ đến để bắt đầu cuộc họp. Bác hỏi:

        - Chú đến chậm mấy phút?

        - Thưa Bác, chậm mất 10 phút ạ!

        - Chú tính thế không đúng. 10 phút của chú phải nhân với 500 người đợi ở đây.

        Bác quý thời gian của mình đồng thời cũng quý thời gian của đồng bào. Bác tiết kiệm thời gian cho những công việc của mình và cũng là tiết kiệm thời gian làm việc cho những cán bộ khác.

        Năm 1953, Bác quyết định đến thăm lớp chỉnh huấn của anh chị em trí thức. Tin vui đến mọi người đều hồi hộp chờ đợi. Bỗng trời chuyển đột ngột, mây đen ùn ùn kéo tới, rồi một cơn mưa dồn dập, xối xả, tối đất, tối trời, hai ba tiếng đồng hồ không dứt. Ai cũng xuýt xoa, tiếc rẻ: “Mưa thế này, Bác đến sao được nữa. Trời hại quá!”. Giữa lúc trời đang trút nước, lòng người đang thất vọng, thì từ ngoài hiên lớp học có tiếng rì rào, rồi bật lên thành tiếng reo:

        - Bác đến rồi, anh em ơi, Bác đến rồi!

        Trong chiếc áo mưa sũng nước, quần xắn đến quá đầu gối, đầu đội nón, Bác hiện ra giữa niềm ngạc nhiên, hân hoan và sung sướng của tất cả mọi người.

        Về sau, anh em được biết: giữa lúc Bác chuẩn bị đến thăm lớp thì trời đổ mưa to. Các đồng chí làm việc bên cạnh Bác đề nghị Bác cho báo hoãn đến một buổi khác. Có đồng chí đề nghị tập trung lớp học ở một địa điểm gần nơi ở của Bác...Nhưng Bác không đồng ý: “Đã hẹn thì phải đến, đến cho đúng giờ, đợi trời tạnh thì biết đến khi nào? Thà chỉ một mình Bác và một vài chú nữa chịu ướt còn hơn để cho cả lớp học phải chờ uổng công!”.

        Chỉ giản đơn như thế nhưng ta đủ hiểu được tấm lòng của Bác như thế nào.

        Bác đã từng dạy: “Ai mang vàng vứt đi là người điên rồ. Ai mang thời giờ vứt đi là người ngu dại”. Không phải ngẫu nhiên mà Người dạy như thế. Đó là kinh nghiệm Người đúc rút ra từ quá trình làm việc và trong cả cuộc đời làm cách mạng của Người. Bản thân Hồ Chủ Tịch chính là tấm gương về tiết kiệm thời gian. Người cũng đã nói rằng: "Từ Chủ tịch Chính phủ cho đến người chạy giấy, người quét dọn trong một cơ quan nhỏ, đều là những người ăn lương của dân, làm việc cho dân... làm việc phải đến đúng giờ, chớ đến trễ về sớm... Phải nhớ rằng: Dân đã lấy tiền mồ hôi nước mắt để trả lương cho ta trong những giờ đó. Ai lười biếng tức là lừa gạt dân”.

        Kim đồng hồ không thể nào quay ngược, mỗi giây phút trôi qua dù có bao nhiêu tiền của ta cũng không mua lại được. Chính vì thế, mỗi chúng ta phải biết cách và học cách quý và sử dụng thời gian một cách hợp lý, hiệu quả. Bác Hồ chính là một tấm gương cho chúng ta trong việc tiết kiệm thời gian. Nhờ như thế ta sẽ sắp xếp được thời gian để công việc dễ dàng, nhanh chóng và được thực hiện trôi chảy. Một con người hiện đại chính là biết quý trọng thời gian. Đây là cách dễ dàng nhất cho người người, nhà nhà cùng nhau làm giàu cho bản thân cũng như làm giàu cho đất nước.

Nguồn tin: sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 31


Hôm nayHôm nay : 3709

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 57250

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8748023