nấu ăn, đầm dự tiệc, máy đo độ ẩm

Danh mục thông tin

Liên kết

Trang nhất Tin Tức Hoạt động ngành
Thực hiện cơ chế một cửa Quốc gia đối với thủ tục hành chính giữa Bộ Công Thương và Bộ Tài chính

Thứ hai - 29/12/2014 14:31
Ngày 25/12/2014, tại trụ sở của Tổng cục Hải quan, đã diễn ra Lễ Công bố chính thức thực hiện cơ chế một cửa Quốc gia đối với các thủ tục hành chính giữa Bộ Tài chính và Bộ Công Thương. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Cơ chế Một cửa ASEAN (ASW) và Một cửa Quốc gia (NSW) tham dự và chỉ đạo buổi Lễ.
Tham dự Lễ Công bố có Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, lãnh đạo các Cục, Vụ, thuộc các Bộ, ngành liên quan.

Tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã chính thức bấm nút kết nối 3 thủ tục hành chính của Bộ Công Thương vào NSW. Ba thủ tục của Bộ Công Thương được thực hiện trên NSW gồm: Cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D; cấp phép nhập khẩu chất làm suy giảm tầng ô-zôn; cấp giấy phép nhập khẩu ô tô phân khối lớn.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chính thức bấm nút kết nối 3 thủ tục hành chính của Bộ Công Thương vào NSW.

Theo Quyết định số 48/2011/QĐ-TTg ngày 31 tháng 8 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm thực hiện Cơ chế Một cửa Quốc gia, trong giai đoạn 1 Cơ chế Một cửa Quốc gia sẽ có sự tham gia của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải.

Để thực hiện Cơ chế Một cửa quốc gia, các thủ tục hành chính của Bộ Công Thương đề xuất đưa vào triển khai được quy định trong Thông tư liên tịch số 84/2013/TTLT-BTC-BCT-BGTVT ngày 25 tháng 06 năm 2013 về việc hướng dẫn thực hiện Quyết định số 48/2011/QĐ-TTg ngày 31 tháng 8 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm thực hiện Cơ chế hải quan một cửa quốc gia để triển khai ngay trong giai đoạn 1 của Hệ thống Một cửa quốc gia. Danh mục thủ tục hành chính sẽ kết nối Cơ chế Một cửa Quốc gia của Bộ Công Thương bao gồm: Giấy chứng nhận xuất xứ Mẫu D; Giấy phép xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp; Giấy phép nhập khẩu tự động mô tô phân khối lớn; Giấy phép nhập khẩu các chất làm suy giảm tâng ô-dôn; Giấy chứng nhận quy trình Kimberley đối với kim cương thô.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, việc tiếp tục kết nối các thủ tục của Bộ Công Thương vào NSW có ý nghĩa hết sức quan trọng trong cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư, du lịch, v.v…

Theo Phó Thủ tướng, việc thực hiện NSW không chỉ là cam kết của Chính phủ trong thực hiện ASW mà còn xuất phát từ yêu cầu, đòi hỏi nội tại của đất nước trong xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Để triển khai NSW đúng lộ trình, đảm bảo chất lượng tiến tới kết nối ASW, thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan cần khẩn trương hoàn thiện các văn bản quy phạm để làm cơ sở thực hiện. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành trong thực hiện NSW thời gian qua.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ

Việc chính thức khai trương kết nối 3 thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu của Bộ Công Thương với Cơ chế một cửa Quốc gia bước đầu đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy việc phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cung cấp các dịch vụ công một cách nhất quán, minh bạch và hiệu quả.

Việc xây dựng và thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong công cuộc cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong hoạt động thương mại quốc tế mà còn là một bước tiến mạnh mẽ để Việt Nam tiến đến kết nối với Cơ chế một cửa ASEAN nhằm hướng tới Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015, cũng như sẵn sàng kết nối và trao đổi thông tin thương mại với các đối tác thương mại khác trên toàn cầu.

Trong năm 2015 và các năm tới đây, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện kết nối Cơ chế một cửa Quốc gia hiệu quả, thông suốt, góp phần tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ rà soát, tiến hành xem xét đưa một số thủ tục hành chính khác có tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu tiếp tục tham gia vào Cơ chế một cửa quốc gia và sẵn sàng chuẩn bị cho việc tham gia Cơ chế một cửa ASEAN.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 1392

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76722

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9278958