nấu ăn, đầm dự tiệc, máy đo độ ẩm

Danh mục thông tin

Liên kết

Trang nhất Tin Tức Hoạt động ngành
Chủ trương của Đảng và Nhà nước trong công tác hội nhập kinh tế quốc tế và một số định hướng cho địa phương

Thứ hai - 29/12/2014 14:34
Ngày 23/12/2014, Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế phối hợp với Ban Hội nhập Kinh tế quốc tế, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị “Chủ trương của Đảng và Nhà nước về hội nhập quốc tế - Những vấn đề mới đặt ra với công tác hội nhập kinh tế quốc tế và một số định hướng cho địa phương”. Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú chủ trì Hội nghị.
Trước tình hình mới, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về hội nhập quốc tế nói chung và hội nhập kinh tế quốc tế nói riêng, đồng thời đưa ra một số gợi ý, định hướng cho các địa phương triển khai hiệu quả công tác hội nhập kinh tế quốc tế trong thời gian tới, Hội nghị được tổ chức tập trung vào các nội dung chính bao gồm: Khái quát chủ trương, chính sách và tình hình hội nhập của Việt Nam hiện nay, thực tiễn hội nhập trong nước và ngoài nước, đánh giá thực trạng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, đặc biệt là một số vấn đề mới đang đặt ra đối với công tác hội nhập kinh tế quốc tế và hướng dẫn các dịa phương triển khai thực hiện.

Tham dự Hội nghị có trên 200 đại biểu, đại diện cho các Ban Hội nhập kinh tế quốc tế các tỉnh phía Bắc, cùng với lãnh đạo các Sở, ban, ngành và các doanh nghiệp của Thành phố Hà Nội. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Hội nhập Kinh tế Quốc tế Thành phố Hà Nội đã có bài phát biểu khai mạc tại Hội nghị.

Hội nghị cũng là cơ hội để các Ban Hội nhập Kinh tế quốc tế các tỉnh phía Bắc gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và thảo luận, đề xuất các vấn đề liên quan đến việc triển khai công tác hội nhập kinh tế quốc tế.

Sau gần 30 năm thực hiện sự nghiệp đổi mới, đất nước ta đã từng bước hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới, mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước, tham gia tích cực và có trách nhiệm tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế. Có thể nói, hội nhập kinh tế quốc tế đã góp phần gia tăng sức mạnh tổng hợp quốc gia, tiếp thu tinh hoa của văn minh nhân loại, cải thiện đời sống nhân dân, củng cố niềm tin của mọi tầng lớp nhân dân và cộng đồng quốc tế vào sự nghiệp phát triển và đổi mới của đất nước, góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

Trong giai đoạn cách mạng sắp tới, nhận thức sâu sắc về tình hình quốc tế và trong nước, phát huy những thành quả to lớn mà công cuộc đổi mới đã đạt được, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng (2011) đã đề ra chủ trương chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Để cụ thể hóa chủ trương này, ngày 10 tháng 4 năm 2013, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 22-NQ/TW về hội nhập quốc tế. Trên cơ sở đó, chúng ta đang chuyển sang giai đoạn hội nhập toàn diện: hội nhập giờ đây không chỉ giới hạn trong lĩnh vực kinh tế mà còn mở rộng trên nhiều lĩnh vực khác. Tuy nhiên, “hội nhập kinh tế là trọng tâm, hội nhập trong các lĩnh vực khác phải tạo thuận lợi cho hội nhập kinh tế và góp phần tích cực vào phát triển kinh tế, củng cố quốc phòng, bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, thúc đẩy phát triển văn hóa, xã hội; hội nhập trong các lĩnh vực phải được thực hiện đồng bộ trong một chiến lược hội nhập quốc tế tổng thể với lộ trình, bước đi phù hợp với điều kiện thực tế và năng lực của đất nước” (trích Nghị quyết 22-NQ/TW).

Để triển khai chủ trương của Đảng, ngày 13 tháng 5 năm 2014, Chính phủ đã ra Nghị quyết số 31/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế và ngày 10 tháng 7 năm 2014, Chính phủ đã ra Nghị quyết số 49/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa X về một số chủ trương, chính sách lớn để nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững khi Việt Nam là thành viên của WTO. Đây là các văn bản quan trọng, đề ra định hướng và các nhiệm vụ chủ yếu triển khai công tác hội nhập trong thời gian tới.

Liên quan đến công tác điều phối hội nhập quốc tế, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 596/QĐ-TTg ngày 23 tháng 4 năm 2014 về việc thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế. Ban Chỉ đạo quốc gia có 3 Ban Chỉ đạo liên ngành: Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế, Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng, và Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về văn hóa, xã hội, khoa học, công nghệ và giáo dục, đào tạo. Bộ Công Thương giữ vai trò là thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế.

Nguồn tin: Văn phòng Ủy ban quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 1872

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 80318

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9088378