nấu ăn, đầm dự tiệc, máy đo độ ẩm

Danh mục thông tin

Liên kết

Trang nhất Tin Tức Hoạt động ngành
Bộ Công Thương hướng dẫn một số nội dung trong quản lý hoạt động bán hàng đa cấp

Thứ tư - 25/05/2016 05:19
Ngày 13 tháng 5 năm 2016, Bộ Công Thương đã ban hành Văn bản số 4101/BCT-QLCT về việc hướng dẫn một số nội dung trong quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

Theo đó, trong thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đã nhận được nhiều góp ý của các Sở Công Thương các tỉnh, thành phố về việc tổ chức, giám sát, kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn các tỉnh, thảnh phố trên cả nước.
Phần lớn các ý kiến phản ánh đều liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 42/2014 của Chính phủ và Thông tư số 24/2014 của Bộ Công Thương.

Trong thời gian chờ xây dựng Nghị định sửa đổi Nghị định số 42/2014 của Chính phủ trong năm 2016, để tăng cường công tác phối hợp giữa các địa phương, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong quản lý hoạt động bán hành đa cấp trên địa bàn, Bộ Công Thương đã hướng dẫn cụ thể các nội dung cần lưu ý sau:

1. Về xây dựng cơ chế phối hợp giữa các lực lượng trên địa bàn: Thì đoàn kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp nên là Đoàn kiểm tra liên ngành giữa Sở Công Thương, Cơ quan Công an, Cơ quan Thuế, Y tế, ...

2. Về phát hiện xử lý vi phạm Khoản 1, Điều 5, Nghị định 42/2014/NĐ-CP: Trong quá trình kiểm tra, một số nội dung cần lưu ý như:
- Cấp nhiều mã kinh doanh cho cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.
- Cung cấp thông tin sai lệch về công dụng của hàng hoá và lợi ích của việc bán hàng đa cấp.
- Không cam kết cho người tham gia bán hàng đa cấp được trả lại hàng hóa;
- Cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa.
Trường hợp phát hiện các dấu hiệu nêu trên, thì Sở Công Thương lập biên bản ghi nhận và chuyển thông tin, tài liệu chờ Bộ Công Thương thông qua Cục Quản lý cạnh tranh để xem xét, xử lý kịp thời.

3. Xử lý trường hợp doanh nghiệp bàn hành đa cấp không đăng ký và trường hợp kinh doanh theo phương thức bị cấm:
- Trường hợp phát hiện doanh nghiệp bán hàng đa cấp nhưng không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền thì Sở Công Thương tiến hành xử phạt theo quy định tại Nghị định 124/2014/NĐ-CP của Chính phủ.  
- Trường hợp phát hiện doanh nghiệp sử dụng phương thức đa cấp để kinh doanh dịch vụ hoặc huy động tài chính, Sở Công Thương tiến hành thông báo với cơ quan Công an để xử lý theo quy định, đồng thời thông báo với Bộ Công Thương để tổng hợp và cảnh báo trên phạm vi toàn quốc.

4.Hướng dẫn người tham gia bán hàng đa cấp bảo vệ quyền lợi hợp pháp khi doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép: Sở Công Thương hướng dẫn cho người tham gia trên địa bàn để được giải quyết quyền lợi theo Nghị định 42/2014 của Chính phủ.

5. Tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của người tham gia bán hàng đa cấp:
- Trường hợp nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo của người tham gia bán hàng đa cấp thì Sở Công Thương tiến hành tổ chức làm việc với người khiếu nại, tố cáo và xử lý theo đúng quy định.
 Riêng đối đơn thư khiếu nại liên quan đến 8 doanh nghiệp thuộc đối tượng đang được Bộ Công Thương tiến hành kiểm tra, thì Sở Công Thương yêu cầu cơ sở trên địa bàn giả trình và xử lý, chuyển thông tin về Bộ Công Thương để xác minh, làm việc với các doanh nghiệp nói trên.

Xem nội dung chi tiết hướng dẫn của Bộ Công Thương tại Văn bản số 4101/BCT-QLCT ngày 13/5/2016 tại đây Tác giả bài viết: Văn phòng

Nguồn tin: Sở Công thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 1996

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 80442

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9088502