Danh mục thông tin

Liên kết

Trang nhất Tin Tức Hoạt động ngành Điện năng
Hội chợ Quốc tế hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2018

Xây dựng trạm biến áp không người trực: Bài toán tối ưu hóa hệ thống điện

Thứ sáu - 26/09/2014 08:02
Việc xây dựng các trạm biến áp (TBA) ít người trực, tiến tới không người trực là yêu cầu cần thiết trong quá trình hiện đại hóa, tăng cường khả năng truyền tải và độ an toàn, tin cậy cho hệ thống điện quốc gia. Các TBA 220 kV và 500 kV ở nước ta hiện nay được trang bị hệ thống tự động hóa ở các mức độ khác nhau, được phân thành hai loại điều khiển: Kiểu truyền thống và bằng máy tính.
Việc xây dựng và vận hành các TBA không người trực hoặc ít người trực sẽ đáp ứng bài toán tối ưu cho hệ thống điện 
Đối với các TBA vận hành từ năm 1998 trở về trước thực hiện điều khiển và giám sát theo kiểu truyền thống từ tủ điều khiển, bằng khóa điều khiển. Chức năng giám sát trạm từ các trung tâm điều độ cũng chỉ được thực hiện thông qua tủ thu thập thông tin xa (RTU), trong đó có các bộ biến đổi tín hiệu riêng biệt, chưa có hệ thống tích hợp thông tin và xử lý cảnh báo chung cho toàn trạm.
Với các trạm được giám sát, điều khiển bằng hệ thống tích hợp từ máy tính có khả năng thu thập, xử lý và lưu trữ một lượng thông tin rất lớn với mức độ chính xác cao, mở ra khả năng tự động hóa hoàn toàn công tác vận hành TBA. Ông Phan Lê Vinh – Trưởng ban Kỹ thuật Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia - cho biết, việc ứng dụng công nghệ máy tính là bước trung gian để xây dựng TBA ít người trực hoặc không người trực, đáp ứng bài toán tối ưu hóa cho hệ thống điện, đồng thời hướng đến phát triển hệ thống lưới điện thông minh. Ưu điểm của TBA này là nâng cao năng suất lao động, giảm khối lượng công việc mà nhân viên vận hành phải thường xuyên theo dõi, ghi chép và báo cáo; giảm thiểu đầu tư cáp, các thiết bị trung gian, nâng cao độ tin cậy của thiết bị, bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục; giảm thiểu sự cố do thao tác nhầm của người vận hành, nâng cao mức độ an toàn cho người vận hành; đáp ứng các yêu cầu của thị trường điện. Hiện nước ta đã thực hiện thử nghiệm thành công Trung tâm điều khiển từ xa tại các TBA 220 kV Thủ Đức và Bến Tre (Công ty truyền tải điện 4)

Nguồn tin: Theo “Baocongthuong”

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 322

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43262

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8833085